1. Cơm chiên cá mặn
Nguyên liệu:
- 2 bát cơm trắng để nguội.
- 1 quả trứng vịt muối, một con cá mặn loại nhỏ. Màu hạt điều, hành lá, bơ, hạt nêm, đường, muối, tiêu.
Cách chế biến:
- Trứng vịt muối luộc chín, bổ đôi, bỏ vỏ. Cá mặn xé nhỏ, hành lá thái nhỏ.
- Làm nóng dầu, cho cá mặn vào đảo sơ cho nóng. Phi thơm tỏi, cho cơm vào đảo đều cho hạt cơm tơi ra.
- Khi cơm hơi vàng cho bơ, dầu hạt điều, trứng vịt muối, cá mặn, gia vị vào và đảo đều. Chiên đến khi cơm vàng, nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng cho ít hành lá, tiêu vào cho thơm rồi tắt bếp. Bạn có thể ăn kèm cơm chiên cá mặn với ít nước tương cho món ăn thêm đậm đà.
2. Cơm chiên tôm cua
Nguyên liệu:
- 100 g thịt càng cua (mua loại làm sẵn trong siêu thị).
- 200 g tôm tươi, 1 chén rau củ, 2 chén cơm trắng.
- 50 g bơ phe, hạt nêm, tiêu bột, hành lá.
Cách chế biến:
- Tôm lột vỏ, rút chỉ đen rồi bằm nhuyễn. Rau củ hấp chín, hành lá thái khúc.
- Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào tơi, tiếp đến cho cua vào với ít hạt nêm. Xào chín cho cơm trắng vào trộn đều, thêm ít màu hạt điều để có màu vàng đẹp mắt.
- Chiên đến khi cơm khô, tơi thì cho rau củ vào trộn đều, nêm lại gia vị vừa ăn. Cuối cùng cho bơ vào trộn đều để bơ thấm vào từng hạt cơm.
- Cho hành lá vào, thêm ít tiêu bột, dọn ra đĩa và dùng nóng.
3. Cơm chiên bọc trứng
Nguyên liệu:
- 2 chén cơm trắng, 2 quả trứng gà.
- Hạt nêm, 1 củ tỏi lớn, tiêu bột, đường, nước mắm, màu hạt điều.
Cách chế biến:
- Đánh tan trứng với ít hạt nêm, nước mắm, đường cùng tí xíu màu hạt điều. Phi thơm ít tỏi, cho trứng vào tráng mỏng.
- Làm nóng dầu với tỏi bằm, cho cơm vào chiên, nêm vào ít hạt nêm, tí xíu đường. Đập dập các tép tỏi rồi cho vào cơm trộn đều. Chiên đến khi cơm hơi khô, nếm vừa ăn là được.
- Lấy trứng rán trải lên bát, cho cơm chiên vào rồi gói lại. Úp ngược chiếc bát xuống đĩa, dùng dao nhọn cắt phần trứng bọc bên ngoài thành những phần nhỏ rồi mở ra như các cánh hoa, rắc lên ít tiêu bột cho thơm. Khi ăn món này, bạn có thể ăn kèm nước tương ớt.
Khánh Hòa