Tôi còn nhớ, ngày xưa khi còn ở quê, vườn nhà rộng rãi nên ba mẹ thả nuôi rất nhiều gà. Hồi đó, cũng không có nhiều loại nấm như bây giờ mà chỉ trông chờ mưa dông nấm rơm mọc đầy. Thêm ít nấm mèo nữa là cả nhà đã có món gà nấu nấm ngon lành, ăn không biết ngán.
Nấm linh chi
Nấm rơm
Nấm sò
Nấm hương
|
Bây giờ tiện hơn, cứ ra chợ là mua được đủ loại nấm. Nào là nấm hương, nấm linh chi, nấm sò, nấm rơm... rồi thêm các loại rau, đậu ê chề. Vì vậy, chế biến món gà ta “lội” nấm đơn giản và nhanh gọn hơn. Và theo đó, chất lượng món ăn cũng gia tăng đáng kể.
Đậu đỏ
Cải, cà, thơm
Hành, ngò
Và không thể thiếu nguyên liệu chủ đạo là thịt gà ta
|
Gà ta mua về chặt ra ướp với các loại gia vị sau đó xào qua cho thịt gà thấm, rồi cho vào nồi nấu sôi. Khi đã chuẩn bị đầy đủ các loại nấm, rau đậu theo sở thích thì dọn lên mâm.
Nước ninh gà béo ngậy
Nồi lẩu gà nấm thơm ngon khó cưỡng
|
Bên nồi lẩu gà sôi, lấp ló những miếng nấm tươi ngon "nhảy múa", cả nhà xuýt xoa, cười nói xì xụp mê mải món gà “lội” nấm quá... đỉnh!