1. Ẩm thực đường phố Balkan
Ở Bosnia-Herzegovina, Crotia, Serbia và một số quốc gia Balkan khác, cevapcivi, xúc xích “hand-made”, còn gọi là cevapi hay cevaps, ăn kèm với bánh mỳ lepinje, đặc biệt nhiều được người ưa chuộng. Bơ burek hoặc thịt burek vị rau húng và raznjcici (kebab thịt heo, cừu nướng) cũng là món ăn đặc trưng. Trong khi đó, người Croatia lại thể hiện sở thích với các loại hải sản chiên, salad hải sản như lignje na salatu (salad mực).
2. Ẩm thực đường phố cộng hòa Czech
Món ăn vỉa hè truyền thống và nổi tiếng nhất tại cộng hòa Czech là syr smazeny, phô mai chiên, không giống với loại phô mai chiên Bulgari đâu nhé. Syr smazeny được phục vụ cùng với nước tương tatarska, khoai tây chiên và một chút salad rau quả, bánh mỳ kẹp mềm. Một trong những món ưa thích khác của người Czech là parek v rohliku (xúc xích cuộn) với nước sốt cà chua nấm, mù tạt, kolache (bánh mỳ kẹp thịt, bơ, rau củ) và topinky, bánh mỳ chiên với tỏi sống như món langos của Hungari.
3. Ẩm thực đường phố Hungari
Ở Hungary, bất kỳ quán xá vỉa hè nào đều bán xúc xích, toltott kaposzta (cải bắp nhồi), bánh quy nóng và bánh mỳ rán langos. Tuy nhiên, bánh mỳ kẹp doner kebab Thổ Nhĩ Kỳ, tương tự như gyros Hy Lạp, cũng rất phổ biến. Lựa chọn nhân thịt có thể là bò, gà hay cừu và thường ăn kèm với rau diếp, cà chua, hành và một chút nước tương ớt tỏi, khoai tây chiên.
4. Ẩm thực đường phố Ba Lan
Một trong những món ngon đường phố nổi tiếng nhất ở Ba Lan là zapiekanka, bánh sandwich nhân đầy ự với nấm, bơ lỏng và sốt cà chua nấm. Món này được ưa chuộng từ thời Cộng sản, khi ba loại nguyên liệu chính rất rẻ và nhiều. Chúng mình có thể liệt kê thêm một số đặc sản “ngon bổ rẻ” khác của Ba Lan như thịt heo nướng, bánh mỳ xoắn obwarzanki, kem, bánh mỳ precle và doner kebab kèm cải bắp tươi, dưa chuột, cà chua và một số loại rau xanh khác, bơ, nước tương.
5. Ẩm thực đường phố Romani
Loại xúc xích tương tự như món vevapcici của người Balkan còn có tên gọi mititei tại Romani và là món ăn đường phố nổi tiếng nơi đây. Đến Romani, người ta cũng khó lòng bỏ qua món doner kebab với vị rất riêng, từ thịt bò, gà, cừu hay thịt bê, măm cùng với bánh mỳ pita giòn, xốp vị tỏi, và nước sốt mayonnai nóng. Thực khách có thể chọn thêm khoai tây, tiêu, cải bắp, hành và cà chua.
6. Ẩm thực đường phố Nga
Khẩu vị đặc trưng của người Nga tại các quán ăn đường phố thường là như blini (pancake từ bột kiều mạch), pirozhki, pelmeni (thịt viên hấp) và xúc xích. Gà roti, gà nướng, kebab shashlik nướng và bánh bột nhồi với gà nấm, thịt muối bơ, nấm khoai tây và cải bắp bên trong. Belyashi (thịt viên chiên) và pyshki (bánh rán) cũng xuất hiện ở hầu hết các quán ăn ven đường ở Nga.
7. Ẩm thực đường phố Slovenia
Tại các thành phố của Slovenia, bánh mỳ doner kebab Thổ Nhĩ Kỳ được chế biến với thịt bò, gà, cùng với cải bắp, cà chua, dưa chuột, hành và sữa chua cay. Xúc xích, những chiếc hamburger cỡ siêu lớn cũng rất phổ biến. Một số quán ăn bán thịt gà nướng nấm, sốt mayonnai, tương cà chua và khoai tây chiên.
Mr.Bull
Ảnh: easteuropeanfood