Vị thơm của bơ tỏi quyện với vị ngọt tự nhiên của tôm sú sẽ mang đến bạn một món ăn hấp dẫn.
Nguyên liệu:
Tôm sú: 300gr
1 – 2 muỗng cà phê nước tương, 1 chút tương ớt hoặc vài lát ớt tươi, dầu mè (hoặc dầu ăn), 1 muỗng cà phê rượu trắng, 1 muỗng cà phê đường, 3 tép tỏi băm, 1 ít tiêu xay, hành lá.
Cách làm:
Tôm rửa sạch. Lột hay để vỏ tùy vào ý thích của mỗi người. Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng, để lửa vừa, tỏi băm nhỏ cho vào chảo cùng bơ xào thơm. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
Cho tôm vào chảo đảo cho tôm săn lại thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, chanh và 1 muỗng cà phê tiêu nêm nếm cho vừa ăn. Nêm vừa ăn, rắc hành lá, tắt bếp và thưởng thức với cơm nóng.
Sườn kho nấm
Sườn là nguyên liệu chế biến nhiều món như sườn ram, sườn kho, sườn chiên… Dù là món gì cũng thường ướp với nước mắm. Lần này, bạn hãy thử món sườn kho nấm và nước tương nhé!
Nguyên liệu:
Sườn non: 400-500gr
10 tai nấm đông cô khô, 1 củ gừng nhỏ, 1 khúc quế cỡ 4cm, 4 cái hoa hồi, hành lá. Nước tương lạt (light soy sauce), nước tương mặn (dark soy sauce), rượu nấu ăn (cooking wine) hoặc rượu gạo, bột nêm, đường.
Cách làm:
Sườn non chặt khúc cỡ 5 – 6cm, rửa sạch, luộc trong nước sôi 3 phút rồi vớt ra để ráo. Hòa một muỗng cà phê muối vào 1 tô nước ấm, ngâm nấm đông cô khô vào nước muối khoảng 15 phút, vớt ra, rửa lại với nước lạnh.
Gừng cắt lát, hành lá cắt nhỏ. Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, phi thơm hành, gừng, quế, hoa hồi. Cho sườn vào đảo đều. Cho 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 2 muỗng canh nước tương lạt, 2 muỗng canh nước tương mặn, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng café muối và nước ngập mặt thịt, đảo đều. Cho tiếp nấm đông cô vào.
Đun đến khi nước sệt. Trong lúc kho thỉnh thoảng đảo thịt và nấm để gia vị ngấm. Dùng nóng.
Tôm chiên trứng muối
Bé nhà bạn đang chán ăn? Hãy thử áo một lớp trứng muối màu sắc rực rỡ cùng vị bùi béo thơm ngon lên món tôm quen thuộc để kích thích vị giác của bé nhé!
Nguyên liệu:
Tôm sú: 400gr
3 cái trứng muối, hành tây, 2 tép tỏi, dầu ăn, muối, 1 trái ớt, đường, hạt nêm, bột chiên giòn
Cách làm:
Tôm rửa sạch, bỏ đầu, chẻ lưng bỏ phần chỉ đen. Ướp tôm với chút muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm để khoảng 5 phút. Hành tây lột vỏ, xắt sợi. Ớt đỏ xắt lát, bằm nhuyễn.
Trứng luộc chín lấy lòng đỏ ra để riêng, nghiền nát. Nêm vào lòng đỏ chút đường, hạt nêm. Đun nóng chảo dầu. Lăn tôm qua bột chiên giòn rồi chiên vàng.
Bắc chảo nhỏ, rưới 2 muỗng canh dầu ăn, cho hành tây, ớt vào xào, cho tôm vừa chiên vừa đảo sơ rồi cho tiếp trứng muối vào, đảo đều tôm đến khi trứng muối quyện vào tôm. Gắp tôm ra đĩa, trang trí, thưởng thức.