Cách làm bò cuốn lá lốt
1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm bò cuốn lá lốt
500 gram thịt bò xay.
1 ít mỡ lợn thái hạt lựu.
1 thìa canh sả băm.
1 thìa canh hành tím băm.
1/2 thìa bột bắp.
Gia vị các loại: Dầu hào, dầu mè, muối, đường, bột nêm, tiêu.
1 ít lá lốt rửa sạch, để ráo.
Cách làm bò cuốn lá lốt
2. Cách làm bò cuốn lá lốt
Ướp thịt bò, mỡ lợn với 1 thìa cafe muối, 2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt, 2 thìa canh dầu ăn, 1 thìa canh nước tương, sả băm, hành tím, bột bắp, dầu hào, dầu mè, bột nêm, tiêu thật đều rồi cho vào tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng hoặc để qua đêm.
Lá lốt xếp mặt láng ra ngoài rồi cho hỗn hợp thịt đã trộn vào cuốn lại. Sau đó ghim tăm vào để giữ chặt không bị bung. Làm xong đem nướng chín trên bếp than.
Món này có thể ăn kèm với bún, rau thơm các loại hoặc cuốn bánh tráng tùy vào ý thích của mỗi người.
Nếu ăn với bún, bạn pha mắm nêm để chấm như sau: 2 muỗng canh mắm nêm, 4 muỗng canh đường, ½ trái dứa bằm nhuyễn, 1 muỗng canh dấm, 4 muỗng canh nước, 4 tép tỏi băm, 1 trái ớt băm, 1 muỗng cafe riềng băm. Khuấy đều tất cả, nêm cho vừa ăn.
Sau đó, dọn bò lá lốt kèm rau sống, đồ chua, dưa leo, thơm, khế, củ kiệu, chuối chát, bún, bánh tráng và chén mắm nêm, ăn đến đâu cuốn đến đấy.
Nếu muốn nhanh, có thể bày một tô bún bò lá lốt, chan mắm nêm, trộn đều rồi thưởng thức.
Lá lốt có vị nồng, hơi cay, có tính ấm, chống hàn (như bị lạnh bụng), giảm đau, chống phong hàn, tay chân lạnh, đau đầu vì cảm lạnh, nôn mửa, đầy hơi, khó tiêu...