Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt
- 100gr tép
- Hành lá, dầu ăn, bơ, nước mắm, bột nêm, đường, tương ớt
Cách làm:
- Tách ngô và rửa qua nước cho sạch, để ráo
- Hành lá rửa sạch, phần hành trắng đập dập băm nhuyễn, phần lá xanh xắt nhỏ.
- Bắc nồi nước, đợi nước sôi, cho 1 thìa muối rồi bỏ ngô vào luộc sơ, vớt ra rổ, xóc cho ráo nước.
- Bắc chảo lên, cho 2 muỗng dầu ăn vào, dầu nóng liền bỏ đầu hành trắng vào xào cho thơm. Cho tép vào xào đều tay, nêm 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng bột nêm, 1/2 muỗng đường cho thấm.
- Cho ngô vào đảo đều cho đến khi ngô chín săn lại. Các bạn cho 1 muỗng bơ vào cho thơm. Cuối cùng cho phần hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
Ngô phết mật ong nướng thơm lừng
Nguyên liệu:
- 4 bắp ngô
- 1 miếng bơ
- 1/2 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 quả ớt khô
- 1 muỗng cà phê mật ong
- Muối, đường kính
Cách làm:
- Tự làm khô quả ớt bằng cách ớt tươi ngâm trong hũ muối, khoảng 1 tuần là nó teo khô lại. Tiếp đó, nướng qua ớt khô trên lửa.
- Ớt sau khi đã nướng rất thơm, nghiền nát ra, cho vào bát nhỏ.
- Làm gia vị: Cho bơ, muối, mật ong, ớt vào trộn, vắt thêm chanh tươi nữa.
- Ngô tách lá, rửa sạch, rồi ngâm trong nước đường khoảng 15 phút. Đây chính là mẹo để nướng ngô thêm ngọt.
- Nướng qua ngô cho đến khi chín 80% thì dừng lại.
- Phết hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị sẵn lên từng bắp ngô rùi nướng tiếp lần 2.
Xôi ngô gói lá
Nguyên liệu:
- 200gr ngô ngọt
- 300gr gạo nếp
- 40gr đường, 5gr muối, 20ml dầu ăn
- Lá dong nhỏ, lạt (hoặc dây nilon) để buộc
Cách làm:
- Đầu tiên, trộn ngô với đường. Tùy khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm lượng đường.
- Trộn ngô với gạo nếp. Sau đó, cho thêm muối và dầu ăn
- Cuộn tròn lá dong lại thành hình ốc quế.
- Cho hỗn hợp gạo nếp ngô vào.
- Tiếp theo, cuộn lá dong lại.
- Cuối cùng, dùng lạt buộc chặt lại và cho vào nồi hấp chín.
Ngô chiên dừa
Nguyên liệu:
- Ngô ngọt 2 – 3 bắp, dùng ngô tươi ngon hơn
- 100g dừa nạo
- 1 thìa đường (tùy chọn)
- ¼ thìa cà phê muối.
Cách làm:
Cho dầu ăn hoặc bơ vào nồi đun nóng. Cho ngô vào xào, nêm chút muối, đảo 2 phút.
Cho tiếp dừa nạo vào đảo cùng, nếu thích có thể thêm đường. Đảo tiếp 1 phút nữa rồi tắt bếp.
Ngô xào thịt lợn
Nguyên liệu:
- 2 bắp ngô ngọt lớn
- 200g thịt heo - băm hoặc xay
- Bơ thực vật, hạt nêm, hành, tỏi, ớt bột (nếu nhà có trẻ không ăn được cay thì bạn không cần thêm ớt bột)
Cách làm:
- Ngô bỏ vỏ, râu, tách hạt. Hành, tỏi băm nhỏ; hành lá thái nhỏ.
- Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho hành, tỏi vào phi thơm.
- Thêm thịt vào xào săn, nêm chút nước mắm cho thơm.
- Khi thịt chín, hơi xém thì bạn đổ ra bát.
- Cho bơ vào chảo, láng đều rồi cho ngô vào xào.
- Tới khi ngô chín bạn cho tiếp thịt đã xào vào đảo đều thêm chừng 2 phút cho ngô mềm.
- Thêm hạt nêm, ớt bột cho vừa ăn.
- Rắc hành lá, đảo đều rồi tắt bếp.