Là món chay được các mẹ, các chị người Huế khéo chế biến cho người ăn có cảm giác thanh tao, nhẹ nhàng trong bụng dạ mà vẫn no con mắt nhìn. Cơm lá sen ngon, thơm dẻo lại đẹp nên nhiều người chọn ăn sau Tết cho vơi đi cảm giác ngán thịt mỡ, bánh kẹo mà vẫn đủ đầy dinh dưỡng để bắt đầu làm việc trong tuần mới.
Ảnh Internet.
Cơm lá sen được nấu không cầu kỳ, nhưng nguyên liệu tạo ra nó thì phải lỹ lưỡng chọn lựa. Đầu tiên là nấu cơm, để nguội rồi trộn với trứng cho đều và lên màu vàng đẹp mắt. Sau đó chuẩn bị đậu hũ chiên, tôm chay, dưa leo, cà rốt, củ cải, ớt sừng, hạt sen... thật đầy đủ để trộn cơm cho ngon, đẹp.
Sở dĩ cơm lá sen ngon và hút hồn người ăn một phần còn nhờ lá sen. Lá sen được nhúng vào nước sôi cho dịu, rồi đặt vào trong tô để tạo thành miệng giếng mớm chặt phần hỗn hợp cơm đã trộn. Sau đó các mẹ, các chị người Huế dùng đôi tay mềm mại khéo léo lèn chặt phần lá sen còn lại cho kín và đầy. Rồi đem gói cơm lá sen ấy hấp cách thủy trong 10 phút cho cơm chín dẻo.
Bóc gói lá sen ra, dùng thìa xúc từng muỗng nhỏ cơm, nhai từ từ sẽ cảm nhận đầy đủ vị thanh dịu của hương sen vương vấn đượm cùng hỗn hợp rau củ ngon lành.
Canh chua chay
Sau Tết, món canh chua trứ danh đất Nam Bộ "đắt hàng", vì thế các bà các mẹ luôn muốn chiều lòng các ông chồng và con trẻ.
Ảnh internet
Canh chua chay chỉ đơn giản gồm những thứ nguyên liệu giản đơn, mộc mạc được lấy từ vườn tược sau nhà, điểm xuyết vào đó là vài miếng tàu hũ trắng tinh, mềm mịn cho thêm phần màu sắc hấp dẫn người ăn hơn.
Canh chua chay bao gồm thơm (dứa), cà chua, me, nấm,ớt tươi, quế, ngò ôm, ngò gai, ngò rí... mỗi thứ một chút để nồi canh thêm phần phong phú sắc rau tươi ngon, dịu dàng. Canh chua chay được nấu bình thường như canh chua cá lóc, cá diêu hồng, tức là nêm nếm nồi canh cho nhiều rau, ngọt nước nhưng không có cá, thay vào đó là đậu hũ trắng mướt.
Nồi canh chua chay ăn sau Tết được nhiều trẻ em thích thú và rất đưa cơm bởi mát mà không ngán. Ăn muỗng canh thấy tâm hồn dịu lại, bình yên đến lạ lùng sau những ngày rộn rã bánh tét, chả giò... Thế nên không lạ gì khi giáo sư người Mỹ yêu nhạc Trịnh là thầy Richard Fuller (tên Việt là Phú Phong Trần) đã trả lời món ăn Việt yêu thích nhất của ông là canh chua.
Chạo tàu hũ chay
Vàng ruộm và béo tròn như đùi gà chiên nhưng ăn vào lại không bao giờ biết ngán, bởi đó chỉ là chạo tàu hũ chay. Món chay này được nhiều gia đình người Nam ưa dùng sau Tết bởi vẫn giữ được độ hấp dẫn nhờ lợp bột bọc vàng bắt mắt.
Ảnh Internet
Cách làm món này khá đơn giản, các nguyên liệu cần chuẩn bị là tàu hũ, cà rốt, hạt bắp, nấm đông cô xay nhuyễn cho thật mịn. Sau đó dùng bột mì viên cho gọn và bọc bằng lá chuối hoặc lá bắp. Món chạo này có thể hấp hoặc chiên đều hấp dẫn và ngon miệng.
Thử cắn một miếng nhỏ, nhai từ từ sẽ thấy vị ăn chơi ngày Tết tỏa ra thơm ngon từ từng thớ "thịt" chạo, bởi nguyên liệu làm ra nó không làm người ta bị ngán hay lo lắng bị tăng cân. Vậy nên sau Tết, trẻ con Nam Bộ lại vòi vĩnh mẹ làm chạo ăn cho đỡ nghiền.