Bánh xèo là món ăn quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Để đổi vị, bạn có thể dùng nước dừa tươi và thêm ít mè đen vào khi pha bột. Không những thế, chút biến tấu trong nhân và nước chấm cũng sẽ là điểm nhấn thú vị cho món ăn.
Nguyên liệu:
Bột bánh: 200g bột gạo khô, 10g bột nghệ, 300ml nước dừa, 5g mè đen, 10g hành lá.
Nhân: 200g thịt vai, 200g tôm đất, 300g nấm rơm, 50g măng tây, 1 củ hành tây, 1/2 củ cà rốt, 100g giá.
Gia vị: Muối, nước mắm, hạt tiêu, đường, dầu ăn, hành tím băm.
Cải xanh, rau thơm ăn kèm.
Nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng cà phê nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh nước cà rốt ép, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm.
Thực hiện:
Bột gạo đổ ra tô lớn, hòa thêm nước dừa tươi, cho bột nghệ và 1 muỗng cà phê muối vào khuấy đều. Hành lá xắt nhỏ, mè đen rang thơm, cho vào bột trộn đều.
Thịt tôm rửa sạch. Tôm cắt râu. Thịt xắt mỏng, ướp với 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, để 5-10 phút cho thấm gia vị.
Nấm rơm cắt gốc, ngấm nước muối 5 phút, rửa sạch, xắt nhỏ. Măng tây rửa sạch, xắt lát mỏng. Hành tây lột vỏ, xắt mỏng. Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi. Giá lặt đầu, rửa sạch, để ráo.
Phi thơm hành tím với ít dầu trên chảo không dính, cho tôm thịt vào xào săn. Cho tiếp hành tây, măng tây, giá, cà rốt, nấm vào xào. Dồn nhân vào giữa, tiếp đến đổ bột bánh vào chảo thành lớp mỏng tròn, đậy nắp cho bánh chín, gấp bánh lại. Làm đến hết nguyên liệu.
Nước chấm: Khuấy đều tỏi ớt băm, đường với nước cốt chanh, cho nước mắm, nước lọc vào, thêm nước ép cà rốt vào khuấy đều, nếm vừa vị chua ngọt.
Dọn bánh xèo ra đĩa, ăn kèm cải xanh, rau thơm, chấm nước mắm pha.
Theo PNO