Nấu hủ tiếu chay đôi khi còn kỳ công hơn cả hủ tiếu mặn bởi có rất nhiều nguyên liệu đi kèm. Hơn nữa, vị ngọt của hủ tiếu chay chủ yếu là từ rau củ nên muốn có nồi nước dùng đậm đà, bạn phải dùng thật nhiều loại như cà rốt, củ cải trắng, củ sắn, su su và nấu trong thời gian đủ lâu. Nhưng khi thưởng thức tô hủ tiếu chay được nấu tại gia, bạn sẽ thấy, công cán bỏ ra là rất đáng.
Để nấu hủ tiếu, bạn chuẩn bị 1,5kg rau củ (4 củ cải trắng, 3 củ cà rốt, 2 củ su su, 1 củ sắn), 200g nấm rơm, 200g nấm bào ngư, 100g nấm đùi gà, 2 miếng đậu hũ chiên, 1 miếng tàu hũ ky khô (50g), 2 thanh chả chiên chay, 1 thanh chả lụa chay, 50g đậu phộng, 1kg hủ tiếu khô. Rau ăn kèm hủ tiều là lá quế, giá, hẹ, ngò gai. Gia vị nêm nềm gồm có muối, đường, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, tỏi.
Các loại rau củ gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc tùy thích. Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi, thả rau củ đã sơ chế vào. Đun cho nước sôi bùng trở lại, hớt bọt rồi để nhỏ lửa để rau củ từ từ tiết nước ngọt.
Nấm rơm, nấm bào ngư, nấm đùi gà gọt sạch. Nấm rơm rửa, cạo cho bớt lớp đen đi. Đem tất cả ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra, rửa lại, vắt nhẹ cho ráo nước. Nấm rơm nếu to có thể chẻ đôi, nấm đùi gà cắt lát xéo mỏng, nấm bào ngư xé đôi. Xào chín nấm rơm với tỏi phi thơm, nêm gia vị cho nấm đậm đà và để riêng.
Đậu hũ cắt lát thật mỏng theo chiều ngang, sau đó đem chiên lại trên chảo không dính cho vàng hai mặt. Tàu hũ ky khô một nửa để nguyên, một nửa đem chiên phồng.
Chả chay các loại xắt lát mỏng. Nếu thích, bạn có thể mua thêm nhiều loại chả chay khác nhau. Đặc biệt, nếu có thời gian, có thể làm hoành thánh chiên chay (nhân đậu xanh) để khi ăn, cho vào tô hủ tiếu thêm hấp dẫn.
Đậu phộng ngâm nước cho mềm khoảng 30 phút, vớt ra, để thật ráo nước rồi rang với dầu ăn cho giòn.
Khi nấu nước dùng khoảng hơn một giờ đồng hồ, các loại rau củ cũng đã mềm, ra hết chất ngọt thì dùng vá vớt ra. Cho đậu hũ đã chiên vào, nấu thêm một lúc để đậu mềm, thấm nước dùng nhưng không bở hay rã.
Sau đó, cho tiếp nấm bào ngư, nấm đùi gà, cuối cùng là phần tàu hũ ky chưa chiên. Nêm muối, đường, nước tương (tạo hương thơm đặc trưng của hủ tiếu chay), bột ngọt vừa ăn. Chú ý nêm hơi đậm đà để chan vào hủ tiếu không bị nhạt. Hạ lửa thật nhỏ để nồi nước dùng vẫn sôi lăn tăn.
Trong khi đó, bắc một nồi nước khác, trụng sơ hủ tiếu, giá cho vào tô. Xếp lá quế, hẹ, ngò gai cắt khúc, chả chay, tàu hũ ky chiên, nấm rơm xào, rắc đậu phộng lên mặt rồi chan nước dùng.
Khi chan, múc cả phần “cái” trong nồi nước dùng cho vào. Món này cần thưởng thức ngay khi nóng, dùng kèm ớt sa tế, chan thêm nước tương nếu nhạt.
Theo PNO