Năm 2015 chỉ mới bắt đầu nhưng các đầu bếp nổi tiếng trên thế giới đã có thể dự đoán được xu hướng ẩm thực sẽ được ưa chuộng.
Nhiều người sẽ cảm thấy e ngại khi thưởng thức các món ăn chế biến từ côn trùng, tuy nhiên các nhà dinh dưỡng và nhà côn trùng học trên thế giới đều cho rằng việc sử dụng côn trùng làm nguyên liệu nấu ăn sẽ mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe cũng như nguồn giải quyết vấn đề khan hiếm thực phẩm.1. Các món ăn chế biến kèm với côn trùng
Châu chấu chiên với cải xoăn
Theo thống kê, trên thế giới đã có rất nhiều quốc gia đã có các món ăn làm từ côn trùng, tuy nhiên các nước phương Tây vẫn chưa chấp nhận thói quen ẩm thực này. Ở châu Á, côn trùng đang trở thành một đặc sản, thậm chí món ăn phổ biến ở nhiều nhà hàng ở Trung Quốc, Thái Lan, Lào hay Campuchia. Đây cũng là món ăn truyền thống được ưa chuộng tại Mexico.
Châu chấu nướng xiên que là một trong những món ăn có tiếng ở Trung Quốc
Có thể nhiều người không biết rằng cô trùng giàu protein, vitamin và khoáng chất có thể dùng làm thức ăn có đến hơn 1.000 loài khác nhau và xuất hiện trên 80% các quốc gia trên toàn thế giới. Hiện nay trong thực đơn của nhiều nhà hàng nổi tiếng trên thế giới đã có sự xuất hiện của các món ăn kết hợp với côn trùng, như nhà hàng Noma (Copenhagen) phục vụ món thịt bò nấu kèm với kiến, nhà hàng Archipelago (Anh) nổi tiếng với món châu chấu phủ socola,…
2. Các loại súp lơ, bông cải
Là một trong những loại siêu thực phẩm với nguồn vitamin C, vitamin K, chất xơ rất tốt cho sức khỏe. Súp lơ là loại thực phẩm thay thế tuyệt vời cho khoai tây nếu bạn đang theo một chế độ giảm cân. Trong khi đó, cải xoăn chứa rất nhiều hợp chất chống ung thư và cũng ngăn ngừa sự phát triển các khối u.
Cơm súp lơ sẽ là một món ăn ngon và phổ biến trong năm 2015
3. Món rendang của Malaysia
Rendang là tên gọi của một loại cà-ri nấu khô, thường xuất hiện trong các bữa tiệc sang trọng của người Malaysia. Với vị béo của nước dừa hòa quyện với thịt bò mềm và vị cay nồng đặc trưng của món ăn Malaysia. Món bò Rendang thường ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than.
Món rendang của Malaysia
Ping Coombes, nhà vô địch của chương trình MasterChef năm 2014, đã tiết lộ rằng “Món ăn của Malaysia tuy đơn giản nhưng có hương vị vô cùng đặc sắc. Tôi tin rằng món ăn đặc trưng của Malaysia như “rendang” sẽ dễ dàng trở thành xu hướng ẩm thực chủ đạo trong năm 2015”.
4. Các món ăn đường phố
Bếp trưởng tại nhiều nhà hàng nổi tiếng dự đoán, năm 2015 các món ăn đường phố sẽ tiếp tục khẳng định được vị thế của mình trong xu thế ẩm thực của người tiêu dùng.
Hayden Groves, bếp trưởng tại nhà hàng BaxterStorey, cho biết “Người Anh đang có xu hướng lựa chọn thưởng thức các món ăn ngon trong một không gian thoải mái và thoáng đãng hơn và đương nhiên các món ăn đường phố đang dần đáp ứng được yêu cầu của họ”.
5. Hạt teff
Không chứa chất béo hay đường, lại cung cấp nguồn protein và chất khoáng phong phú, hạt Teff được hoan nghênh và nhanh chóng trở thành bí quyết mới của nhiều chuyên gia dinh dưỡng. Đồng thời loại hạt siêu nhỏ này còn chứa một lượng canxi khá cao, ngoài ra còn có magiê, phốt-pho, sắt, đồng, aluminum, barium, thiamin. Đây cũng là một trong các thực phẩm không chứ Gluten.
Hạt teff chứa nhiều canxi, sắt và protein
Loại hạt có nhiều giá trị dinh dưỡng này sẽ được sử dụng để làm bánh mì, salad, súp và các loại ngũ cốc.
Bát ngũ cốc từ hạt teff kết hợp với nho và mật ong sẽ tạo thành một bữa sáng tuyệt vời cho bạn