Làm bánh chả không khó với những người mới bắt đầu làm bánh và càng không khó với những ai đã từng làm bánh nướng nhân thập cẩm truyền thống vì nguyên liệu tương tự nhau.
Nguyên liệu:
* Nước đường:
-150 g đường nâu
– 100 g nước
– Nước cốt 1/4 quả chanh
– 1 thìa nhỏ mạch nha (nếu có)
* Mỡ đường:
– 200 g mỡ gáy
– 4-5 thìa canh đường trắng
* Bánh chả:
– 140 g nước đường bánh nướng
– 1 thìa canh (tbsp) dầu ăn
– 200 g bột mỳ
– 200 g mỡ đường
– 100 g đường trắng
– 100 g lạp xưởng
– 10 lá chanh- 1/4 thìa nhỏ muối
Cách làm:
* Nước đường bánh nướng:
– Nước đường bánh nướng ngon đôi khi được chuẩn bị trước khi sử dụng cả năm và chỉ được sử dụng bởi các hiệu bánh lớn vào dịp Trung Thu. Nước đường cho món bánh chả có thể chỉ chuẩn bị trước một tuần hoặc một ngày.
– Đặt nồi đế dày lên bếp lửa vừa, cho đường nâu, nước và nước cốt chanh vào. Trưng đến khi đường chuyển màu caramel, lưu ý không khuấy đảo.
– Khi nước đường vừa sôi, tiếp tục đun nhỏ lửa 30 phút.
– Tiếp theo cho mạch nha vào đun thêm 5 phút, tắt bếp.
* Mỡ đường:
– Có thể làm trước 1 ngày hoặc ít nhất 2 tiếng.
– Rửa sạch và thái hạt lựu
– Luộc mỡ sôi khoảng 3-4 phút. Chắt nước để ráo.
– Bỏ đường vào sóc đều cho ngấm vào mỡ. Đến khi mỡ trong là dùng được.
* Bánh chả:
– Lá chanh thái chỉ, cho 1/3 vào bột mỳ
– Hoà dầu ăn với nước đường. Đổ từ từ dung dịch nước đường, 1/4 thìa nhỏ muối vào bột mỳ và trộn đều. Bột đạt độ dẻo vừa đủ, ấn tay thấy mịn và không dính. Để bột nghỉ 30 phút.
– Lạp xưởng thái hạt lựu để riêng, trộn cùng mỡ đường và phần lá chanh còn lại.
– Bật lò nóng ở 180-200 độ C (tùy lò).
– Lót bột áo (bột mỳ) vào khay, cán bột mỏng khoảng 3mm, cho nhân vào cuộn theo chiều dọc. Lăn tròn rồi cắt ra thành miếng vừa ăn, đặt lên khay nướng lót sẵn giấy nến chống dính.
– Đặt khay vào lò nướng ở rãnh giữa đến khi bánh có màu vàng nâu là được.
Lấy khay khỏi lò, để ra rãnh phơi cho bánh nguội. Bánh ngon hơn khi dùng kèm với một tách trà nóng.
Theo Ngôi sao