1. Nguyên liệu
- 1 chén đường
- 1/3 chén nước
- ½ muỗng cà phê nước chanh
- 1 thìa hoa oải hương hoặc vài nhánh hoa tươi
- 1 cốc sữa đặc có đường
- 1 cốc sữa tươi
- 3 lòng đỏ trứng gà
- 4 thìa pho mát mềm
- 1 muỗng cà phê vani
- ¼ muỗng cà phê muối
2. Chế biến
Bật lò nướng lên.
Cho đường, nước và nước cốt chanh vào nổi đun sôi ở nhiệt độ trung bình. Đun sôi vài phút và giảm nhỏ lửa dần, để nó sủi bong bóng bọt và chuyển màu vàng nâu. Đổ hỗn hợp ra 6 cốc khác nhau cho đều, cẩn thận kẻo bỏng.
Cho sữa tươi vào nồi nhỏ, đun trên lửa vừa. Thêm hoa oải hương vào sữa và đun một lúc. Sau khoảng 1 phút, tắt bếp, bỏ ra ngoài để nguội và để hương hoa ngấm đều vào sữa.
Dùng máy xay, cho hỗn hợp trứng, pho mát và sữa tươi vừa đun vào cùng nhau, trộn đều cho đến khi chúng sáng mịn. Có thể cho vào lò vi sóng vài giây để đẩm bảo chúng được mềm hoàn toàn. Sau đó thêm vani và muối vào xay cùng, trộn liên tục. Từ từ đổ sữa đặc có đường vào và đổ kèm với hỗn hợp sữa tươi và hoa oải hương đã đun ở trên vào cùng. Đánh cho đến khi mịn.
Cho hỗn hợp sữa trứng này vào chảo lớn, đun sôi. Dùng tấm lưới lọc để loại bỏ bã hoa oải hương đã xay khỏi hỗn hợp. Sau đó đổ hỗn hợp này vào mỗi cốc đường đã chuẩn bị sẵn ở trên.
Cho 6 cốc này vào lò nướng, nướng trong vòng 40-70 phút. Thời gian nấu ăn phụ thuộc vào kích thước và chiều sâu của cốc sữa trứng này. Kiểm tra lại sau 40 phút, sau đó có thể thêm tầm 10 phút nữa cho chúng chín hẳn. Món ăn này vừa chín khi bạn dùng dao rạch nhẹ mà không bị chảy hay còn chất lỏng.
Tắt lò nướng, bỏ hỗn hợp ra để nguội trong nhiệt độ phòng. Sau đó đậy nắp lại và để vào tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng thưởng thức.
Để cho flan thêm đẹp, bạn có thể dụng dao nhọn, cắt tạo hình cho món ăn thêm đẹp mắt, tròn vành. Sau đó lật ngược chúng lại và cần thiết, có thể rưới thêm lớp nước đường đã đun còn lại lên trên đầu bánh flan, để chúng bắt mắt hơn.
Cho ra đĩa và thưởng thức thôi. Chúc các bạn ngon miệng!