Nguyên liệu: 1 quả chanh xanh; 2 muỗng canh nước mắm; 1,5 muỗng canh dấm; 4 muỗng canh nước; 2,5 muỗng canh đường; 2 tép tỏi băm nhuyễn; 3 trái ớt băm nhuyễn; 2 lá mùi tàu thái sợi sợi.
Cách làm: Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan đường. Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát.
Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa đều là… hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời.
2. NƯỚC MẮM DƯA LEO – ĐẬU PHỘNG
Nguyên liệu: 2 muỗng canh nước mắm; 1,5 muỗng canh đường; 1 muỗng canh dấm; 1 củ hành khô thái lát mỏng; 1-2 trái ớt thái khoanh mỏng; 1 quả dưa leo nhỏ thái lát không quá dày; 2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ.
Cách làm: Dấm, đường hòa tan trong 1 cái bát. Kế đến, cho nước mắm vào hòa chung. Tiếp theo mới cho dưa leo, ớt, hành trộn đều.
Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung. Nêm nếm có vị chua ngọt là được.
3. NƯỚC MẮM TỎI ỚT
Nguyên liệu: 30 ml nước cốt chanh; 1 muỗng canh đường; 2,5 muỗng canh nước mắm; 2 tép tỏi băm; 3 trái ớt xanh, đỏ băm
Cách làm: Nước cốt chanh, đường cho vào bát hòa tan, sau đó cho ớt tỏi vào hòa đều. Cuối cùng cho nước mắn vào. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
4. NƯỚC CHẤM CHAY DẠNG SÁNH
Nguyên liệu: 3 muỗng tương ớt (chili sauce); 2 tép tỏi băm; 2 trái ớt băm; 2 muỗng canh đường; 3,5 muỗng canh dấm; 4 muỗng canh nước lạnh; 3 gr muối.
Cách làm: Muối, nước, đường, dấm cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ 7 -10 phút. Sau đó cho tương ớt vào hòa chung là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra bát để nguội rồi cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí vài lá rau mùi cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.
Theo Giadinhnet