Món 1: Salad tôm
Nguyên liệu:
+ Tôm tươi: 300 gram
+ Dưa chuột: 2 quả
+ Cà rốt: 1/2 củ
+ Xà lách, rau mùi
+ Sả, gừng, chanh, ớt tươi
+ Nước mắm, đường, muối
Cách làm:
- Tôm tươi luộc qua, bóc vỏ, bỏ chỉ, sau khi luộc ngâm tôm vào nước đá cho tôm giòn. Nướng tôm qua với chút muối cho tôm thơm và hơi xém.
- Xà lách, rau mùi nhặt sạch. Dưa chuột gọt vỏ, thái chỉ. Cà rốt cạo vỏ, thái chỉ rồi bóp muối cho cà rốt mềm. Sả thái lát. Gừng xắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho đường, mắm vào đun lên. Khi nước mắm sôi thì cho nước cốt chanh vào nêm vừa vị chua - mặn - ngọt. Cho gừng và 1/2 sả vào, tắt bếp.
- Cho xà lách, rau mùi, dưa chuột, cà rốt, tôm, phần sả còn lại vào tô, rưới nước mắm lên, trộn đều. Cho salad ra đĩa, trang trí với vài lát ớt tươi.
Món 2: Gỏi cuốn tôm thịt
Nguyên liệu:
+ Tôm tươi: 200 gram
+ Thịt ba chỉ: 100 gram
+ Dưa chuột: 1 quả
+ Bún rối: 200 gram
+ Xà lách, rau mùi, kinh giới, ...
+ Nước mắm, đường, tỏi khô, ớt tươi
+ Bánh tráng để cuốn
Cách làm:
- Tôm tươi luộc chín, bóc vỏ, bỏ chỉ, cắt đôi. Thịt ba chỉ rửa sạch, luộc chín rồi thái miếng mỏng vừa ăn.
- Dưa chuột gọt vỏ, thái mỏng. Xà lách, rau mùi, kinh giới... nhặt sạch, ngâm nước muối rồi vẩy cho hết nước.
- Pha nước mắm: Bắc nồi lên bếp, cho nước, nước mắm, giấm, đường theo tỷ lệ 3:1:1:1 (có thể thay đổi tùy khẩu vị). Khi mắm sôi thì tắt bếp, để nguội rồi cho tỏi, ớt băm vào nước mắm.
- Cuốn bánh tráng: Trải bánh tráng ra dĩa, lần lượt xếp rau, thịt, bún, dưa chuột vào, cuộn chặt 2 vòng rồi xếp tôm ra ngoài sao cho tôm quay phần đỏ ra, cuộn lại. Làm cách này cuốn sẽ có hình thức đẹp mắt. Làm lần lượt cho đến hết.
Món 3: Mỳ xào tôm
Nguyên liệu:
+ Mỳ gạo: 100 gram
+ Tôm tươi: 300 gram
+ Rau cải ngọt: 1/2 mớ
+ Hành khô, tỏi khô: 1 củ
+ Giò: 1 khoanh nhỏ
+ Dầu hào, muối, tiêu
+ Dầu ăn
Cách làm:
- Mỳ gạo ngâm nở, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Tôm luộc qua, bóc vỏ, bỏ chỉ, 1 nửa cắt nhỏ, 1 nửa để nguyên con. Giò thái chỉ. Rau cải ngọt nhặt kỹ, rửa sạch, xắt khúc. Hành tỏi khô băm nhỏ.
- Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào, nêm muối, tiêu vừa ăn rồi cho giò vào đảo qua, cho ra bát. Tiếp tục xào rau cải ngọt, cho ra một bát khác.
- Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm hành, đổ mỳ gạo vào xào, nếu thích xào mềm bạn có thể cho thêm nước, cho dầu hào, gia vị vừa ăn rồi đảo đều, liên tục. Khi mì chín bạn cho tôm, giò, rau cải vào đảo cho rau, tôm, giò đều với mì, tắt bếp và cho ra đĩa.
Món mì dùng nóng với chút tương ớt rất ngon!
Theo congluan.vn