1. Vịt kho gừng
Nguyên liệu:
- 500 g thịt vịt làm sẵn.
- 1 củ gừng, 1 củ hành tây, ớt trái, hành lá.
- Nước mắm, đường, hạt nêm và ớt bột.
Cách chế biến:
- Vịt mua về rửa sạch, thái từng khúc nhỏ. Gừng gọt vỏ thái sợi. Hành tây bổ múi cau.
- Phi thơm dầu, cho gừng vào xào vàng, tiếp đến cho vịt vào xào hơi săn.
- Nêm nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột rồi đảo đều. Sau cùng cho 1 bát nước con vào kho nhỏ lửa đến khi nước rút bớt là được.
- Nêm lại gia vị vừa ăn, cho hành tây vào đảo đều rồi tắt bếp. Vịt kho gừng ngon nhất là dùng với cơm trắng, ngoài ra, bạn cũng có thể dùng với bún tươi cũng rất thích hợp.
2. Vịt kho măng khô
Nguyên liệu:
- 1 đùi vịt (góc phần tư con vịt).
- 1 kg măng khô, đường, hạt nêm, nước mắm, ớt trái.
Cách chế biến:
- Đùi vịt rửa sạch, rửa lại với rượu trắng, lau khô rồi thái khúc vừa ăn. Măng ngâm mềm, luộc chín rồi xé thành miếng vừa ăn.
- Phi thơm dầu ăn, cho đùi vịt vào xào sơ với ít hạt nêm, nước mắm, đường. Tiếp đến cho măng vào xào chung. Sau cùng cho nước vào xâm xấp mặt, kho với lửa nhỏ đến khi chín mềm, thấm đều gia vị là được.
- Măng kho xong múc ra bát rồi dùng với cơm nóng.
3. Đùi vịt chiên giòn
Nguyên liệu:
- 2 đùi vịt.
- 2 thìa canh muối hột, 1 thìa canh lá thơm khô.
- 1 thìa canh tỏi bằm, tiêu bột, bột ngọt.
Cách chế biến:
- Đùi vịt rửa sạch, lau khô. Sau đó ướp đùi vịt với muội hột, lá thơm khô, bột ngọt, tỏi bằm, tiêu trong khoảng 4 tiếng.
- Tiếp đến rửa đùi vịt thật sạch, để ráo nước rồi đem chiên vàng giòn. Bạn có thể dùng chung món này với xôi chiên.
Khánh Hòa