05:00 AM | 08/03/2013
Fukuoka nằm ở phía Bắc Kyushu, với hơn 150 gian hàng ăn trên khắp các đường phố. Người Nhật gọi đó là yatai. Yatai là những nhà hàng nhỏ xinh, thường được thu gọn lại vào buổi đêm trước khi mở bung ra vào sáng ngày hôm sau.
Những món ăn trong các yatai mang đậm hương vị Nhật Bản nói chung và vùng Fukuoka nói riêng, trong khi đó giá cả lại rất “mềm” nhé. Dưới đây là những đặc sản điển hình của thành phố Fukuoka.
1. Mỳ ramen tonkotsu
|
Chưa bao giờ một người Fukuoka lại ăn hai tô mỳ ramen tonktsu giống nhau. Đó là lý do vì sao các teen nên ăn càng nhiều loại mỳ này càng tốt. Tiêu chuẩn chung cho bất kỳ tô mỳ ramen tonkotsu đều phải béo ngậy, ngọt từ nước xương heo, trong khi loại mỳ được sử dụng thường có sợi nhỏ, thẳng, cùng với chashu (dạ dày heo), gừng đỏ Nhật Bản và tỏi tươi. |
2. Mentaiko
|
Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Hàn Quốc, nhưng Fukuoka vẫn nổi tiếng với mentaiko, hay trứng cá pô lắc cay. Trứng cá pôlắc được ướp với ớt, rượu sake, konbu và yuzu. Do đó, bạn thường thấy trứng có màu đỏ tươi, có thể ăn kèm với cơm trắng, mỳ gạo hoặc ăn sống như một loại samishi. |
3. Hakata gyoza
|
Hakata gyoza có lớp vỏ bên ngoài giòn tan, mềm bên trong, được nhồi với cải bắp và thịt heo. Thông thường, người Nhật hay đặt vài miếng Hakata gyoza lên trên tô mỳ ramen. Các yatai ở Fukuoka thì lại bán món Hakata gyoza theo cách của riêng mình. Những chiếc bánh nóng hổi được phục vụ khách hàng ngay trên chiếc chảo nóng để giữ được độ giòn của vỏ và mềm, ấm của nhân. |
4. Yakitori
|
Thịt gà được xiên que, nướng trên than hồng, trước đó tẩm ướp cùng muối hay đậu tằm, nước tương. Theo phong tục của người Fukuoka, mọi người luôn mua hai xiên thịt yakitori cùng lúc. Ngoài thịt, người ta còn nướng thêm cánh, da và gan gà. |
5. Motsunabe
|
Motsunabe là một loại lẩu Nhật Bản được người dân Fukuoka chế biến đầu tiên. Ngày nay, motsunabe nổi tiếng trên toàn quốc. Nguyên liệu chính của motsunabe thường là thịt bò, heo, cải bắp, ớt, tỏi tây với nước dùng miso. Khi ăn motsunabe, thực khách gọi thêm cơm trắng hoặc mỳ để thưởng thức nốt phần nước béo ngậy lúc cuối. Như thường lệ, motsunabe trở nên ngon hơn vào những ngày giá rét. |
6. Iwashi mentaiko
|
Món ăn đơn giản này, nhưng lại rất nổi tiếng ở Fukuoka – cá sardin được nhồi trứng cá pô lắc cay và nướng trên than hồng. Đây là đặc sản của thành phố Fukuoka, có hương vị rất mặn và cay. |
7. Mỳ ramen yaki
|
Một đặc sản khác của Fukuoka là mỳ ramen yaki, được một chủ quán yatai phát minh từ 40 năm trước và vẫn nổi tiếng cho đến tận ngày nay. Mỳ ramen được làm chín, sau đó xào với rau, thịt lợn và nước dùng tonkotsu. Khi ăn, mọi người dùng thêm nước tương Worcestershire. |
8. Gà Tsukene
|
Giống như nhiều các món ăn khác ở yatai, tsukene trở nên ngon nhất khi nhâm nhi cùng một chút sake. Thịt gà băm nhỏ, nhào nặn thành viên nhỏ vừa trước khi nướng trên than hồng với muối. Gà tssukune thường ăn kèm với trứng cút sống hoặc nước tương ngọt. |
9. Thịt muối maki
|
Món ăn hiện đại này mới được du nhập vào Nhật Bản và ngay lập tức được các thực khách đón nhận nhiệt tình. Thịt muối quấn quanh măng tây, mướp hoặc tiêu xanh, sau đó nướng trên bếp than và chấm cùng sốt mayonnaise hoặc tương ponzu. |
Mr.Bull
Ảnh: CNN