Bữa sáng hay bữa xế sẽ thêm đặc biệt với lát bánh bông lan cuộn thơm mềm, ngon ngào do tự tay bạn nướng. Vị chua thanh chanh dây hòa trong lớp vỏ bánh xốp mềm, kết hợp cùng nhân kem beo béo, tạo nên hương vị tuyệt vời cho món bánh.
Bánh bông lan cuộn
Khẩu phần: 4 người
Thực hiện: 1 giờ
Nguyên liệu
4 quả trứng gà
50g bột mì
25g bột ngô
35g sữa tươi không đường
30g dầu ăn
1/2 muỗng cà phê vani dạng lỏng
80g đường bột
1/4 muỗng cà phê muối
30ml nước cốt chanh dây lọc bỏ hạt
1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
2 khuôn bánh 20x30
Nhân kem: 200ml whipping cream, 30g đường xay, vài giọt vani, 1 ít mứt thơm.
Thực hiện
Trứng gà tách riêng lòng đỏ và lòng trắng.
Trộn đều bột mì, bột ngô, xíu muối.
Cho lòng đỏ trứng và vani vào tô, dùng cây đánh trứng bằng tay đánh nhẹ.
Chưng cách thủy hỗn hợp bơ, sữa tươi và dầu ăn. Trong lúc chưng, dùng cây đánh trứng trộn nhẹ cho bơ tan và hỗn hợp quyện vào nhau. Lưu ý chỉ để hỗn hợp ấm rồi tắt bếp, không để sữa sôi. Tiếp đến rây bột vào hỗn hợp bơ, sữa vừa đun ấm, trộn đều. Cho tiếp lòng đỏ trứng vừa đánh và nước cốt chanh dây vào trộn cho hỗn hợp hòa quyện.
Dùng một âu khác để đánh lòng trắng trứng. Để máy ở tốc độ thấp, đánh lòng trắng khoảng 40-50 giây đến khi các bọt khí lớn bắt đầu xuất hiện, cho chút muối và nước cốt chanh vào, tăng dần tốc độ máy lên mức gần cao nhất, đánh đến khi các bọt khí nhỏ dần, trông gần giống như bọt xà phòng thì từ từ cho đường vào.
Lưu ý cho đường vào từng chút một, trong lúc cho đường vẫn giữ máy chạy ở tốc độ cao. Lòng trắng sẽ bông và đặc dần, đạt chóp mềm. Tiếp tục đánh lòng trắng trứng đến khi bông cứng.
Chia lòng trắng trứng làm 3 phần. 1 phần cho vào hỗn hợp bơ, đường, trứng bên trên đánh nhẹ theo chiều kim đồng hồ, dùng cây đánh trứng trộn nhẹ từ dưới lên trên. Làm thêm 2 lần nữa cho đến khi hết lòng trắng trứng. Lưu ý, khi trộn lòng trắng trứng trộn nhẹ nhàng để không làm vỡ bọt khí. Lúc này có thể nếm thử xem vị ngọt đủ chưa để cân chỉnh.
Lò nướng bật trước khi nướng 15 phút cả lửa trên lửa dưới, đặt giấy nến hoặc quết 1 lớp bơ lên khuôn bánh.
Trút hỗn hợp bột vào khuôn, dàn mỏng đều, nướng ở nhiệt độ 180oC, canh khoảng 10 phút mở lò ra xem, nếu thấy bánh chưa chín vàng thì để thêm 5 phút nữa.
Khi bánh đã chín ráo, lấy bánh ra, lật úp mặt bánh nhẹ nhàng trên tấm thớt sạch có lót giấy nến.
Nhân kem: Cho whipping cream, đường bột và vài giọt vani vào tô đánh ở tốc độ trung bình đến khi bông cứng, cho vào tủ lạnh để trong 5 phút.
Thành phẩm: Khi bánh còn đang ấm cuộn tròn từng khoanh, cứ hết mỗi khoanh dừng lại trét 1 lớp mứt thơm và một lớp kem mỏng lên để giữ nếp. Làm từ từ đến hết, cho vào tủ lạnh dùng dần. Phần nhân kem có thể tùy vào sở thích mà biến tấu thành nhiều loại: nhân kem bơ, trà xanh, chocolate…
phunuonline.com