Hai món nghêu này giúp bạn vừa tiết kiệm chi phí và thời gian nấu nướng, vừa giữ được hương vị
Cơm chiên nghêu
Nguyên liệu:
- Nghêu thịt: 200 g
- Cơm: 2 chén
- Trứng gà: 1 quả
- Vang trắng: 1 muỗng súp
- Gừng: 1 đoạn 3 cm
- Tỏi băm: ½ muỗng cà phê
- Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu ăn
|
Cơm chiên nghêu. Ảnh: Ngọc Tú.
|
Cách làm:
Hấp nghêu với gừng và rượu vang trắng, lấy thịt nghêu ra khỏi vỏ. Phi thơm tỏi, cho cơm vào chảo chiên săn mặt. Trứng gà đánh đều cho vào cơm, xốc đều. Cho nghêu vào cơm, nêm ½ muỗng muối, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng đường, nêm lại cho vừa ăn. Cho cơm ra thố, rắc tiêu lên mặt. Cơm chiên nghêu ăn với nước tương ớt.
Nghêu nấu khế
Nguyên liệu:
- Nghêu thịt: 200 g
- Đậu hủ: 1 miếng
- Khế: 3 trái
- Cà chua: 2 trái
- Rau răm: một ít
- Tỏi băm: ½ muỗng cà phê
- Ớt: 1 trái
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường
|
Nghêu nấu khế. Ảnh: Ngọc Tú.
|
Cách làm:
Đậu hũ cắt miếng, cà cắt múi, khế cắt miếng mỏng. Phi thơm tỏi, cho cà vào xào. Rót một lít nước vào nấu sôi. Cho khế vào, cho nghêu và đậu hủ vào. Nêm 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm cho vừa ăn. Rắc rau răm cắt nhỏ và ớt lên mặt. Nghêu nấu khế ăn với nước mắm nguyên chất và ớt.
Lưu ý
- Mua nghêu về nên cho vào thau nước ngâm độ một giờ để nghêu nhả bớt đất cát và muối, sau đó chà sạch, xả và ngâm nước độ ½ giờ nữa cho nghêu thật sạch.
- Nghêu chết lẫn trong nguyên liệu khi nấu lên sẽ làm món nặng mùi không ăn được, do đó khâu lựa nghêu phải thật cẩn thận. Quan sát thấy vỏ nghêu bóng không mờ đục, không nứt mẻ, không có mùi hôi. Dùng 2 con nghêu gõ vào nhau nghe tiếng kêu trong vang là nghêu còn sống, nếu tiếng kêu đục khàn là có con đã chết phải loại ngay.
Ngọc Tú