Chuẩn bị
- 100g cà rốt
- 500g đường kính trắng
- 1 ống vani
- 1 lít nước vôi trong
Bước 1:
Cà rốt thái miếng nhỏ vừa ăn. Bạn có thể cắt tỉa hình dáng tùy ý, thái lát, thái dạng que hoặc những bông hoa xinh xắn. Nhưng lưu ý là thái hình hoa trông rất yêu nhưng bạn sẽ phải tỉ mẩn đôi chút khi sên mứt vì dễ khiến hoa bị gãy “cánh” trong quá trình đảo.
Cà rốt thái xong rửa sạch, đem ngâm trong nước vôi trong chừng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm.
Bước 2:
Vớt cà rốt ra rửa lại rồi đem luộc sơ lại một lần cho sạch nước vôi trong.
Rồi đem đổ ra rổ cho ráo nước.
Bước 3:
Ngâm cà rốt với đường kính chừng 3 – 4 tiếng hoặc đến khi đường tan. Lúc này, miếng cà rốt hơi quắt lại vì ngấm đường và tiết bớt nước. Đó cũng là lý do khiến bạn thấy nồi ngâm cà rốt nhiều nước hơn so với khi bạn bắt đầu ướp.
Bắc nồi mứt lên bếp, bật lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều.
Bước 4:
Khi nước đường bắt đầu keo lại, bạn cần đảo hoặc xóc cà rốt nhiều hơn cho đường bao đều. Cùng lúc, nhớ hạ lửa tới mức thấp nhất, đun liu riu. Sên mứt cà rốt tốn thời gian hơn một số loại mứt khác, chẳng hạn như mứt dừa nên bạn cố gắng kiên nhẫn nhé.
Khi đường bám trắng quanh miếng cà rốt thì rắc bột vani vào cho thơm, đảo đều.
Chờ cho đường khô ráo hoàn toàn thì tắt bếp. Đổ mứt ra mâm cho nguội.
Hoàn thành
Mứt cà rốt có màu sắc rất bắt mắt. Vì tự làm nên bạn sẽ thấy mứt có độ ngọt vừa phải chứ không quá gắt như ở ngoài hàng.
Miếng cà rốt tươi tắn sẽ mang lại may mắn cho gia đình bạn và cả những vị khách xông nhà năm nay đấy!
Cùng với mứt dừa, mứt cà rốt là một trong những loại mứt khá dễ làm. Thế nên nếu chưa bao giờ làm mứt thì bạn cũng không phải lo lắng vì sự khéo léo của bản thân. Tự tin lên nhé!
Chúc các bạn thành công!