Nguyên liệu:
- Củ sắn tươi: 700 gr
- Đường: 300 gr
- Bột năng: 40 gr
- Bột báng: 50 gr
- Nước cốt dừa: 200 ml
- Dừa nạo: 50 gr
- Lạc rang chín xảy sạch vỏ: 50 gr
- Vừng rang chín: 20 gr
- Bột ca cao, lá dứa.
Thực hiện:
Bước 1: Củ sắn tươi mua về rửa sạch đất cát, dùng mũi dao rạch một đường thẳng dọc theo củ sắn. Bóc bỏ cả hai lớp vỏ, cắt bỏ bớt hai đầu rồi lại cắt thành những khoanh nhỏ. Ngâm sắn vào chậu nước muối qua đêm (trong vòng 7-8 tiếng).
Bước 2: Sắn đã ngâm qua đêm đem rửa lại với nước. Dùng dụng cụ bào, bào sắn thành những sợi thật nhỏ. Sau đó vắt kiệt nước.
Bước 3: Trộn đều sắn đã bào nhỏ với 100gr đường, bột năng, và một ít nước cốt dừa.
Bước 4: Vo sắn thành những viên tròn cỡ quả trứng cút. Nếu muốn tạo màu cho những viên sắn thì chia sắn ra làm ba phần bằng nhau. Một phần để nguyên, một phần trộn với nước cốt lá dứa để tạo màu xanh, một phần trộn với bột cacao để tạo màu nâu (xay lá dứa bằng cối xay sinh tố rồi lọc qua rây để bỏ bã, lấy nước cốt. Khi trộn nước cốt lá dứa vào sắn trước khi vo viên nên vắt bớt nước vì nếu không vắt bớt viên sắn bị nhão, khi nấu sẽ bị nát).
Bước 5: Bắc một nồi nước lên bếp, cho hết phần nước cốt dừa và đường còn lại cùng bột báng vào đun sôi. Khi nước sôi thì thả những viên sắn vào (canh lửa cẩn thận kẻo nước cốt dừa được đun sôi sẽ trào rất nhanh. Khi đã sôi thì hạ lửa thật nhỏ, không sẽ bị khê nồi. Không nên quấy sẽ làm nát những viên sắn).
Bước 6: Đun đến khi những viên sắn màu trắng và hạt bột báng chuyển màu trong và nước đặc lại tạo độ sệt sệt là được.
Bước 7: Cho chè củ sắn ra bát, rắc thêm dừa nạo, lạc, vừng. Có thể ăn nóng hoặc thêm đá nếu muốn ăn lạnh.
Chúc các bạn ngon miệng!
Hoa Hồng