Ăn một đến hai trái táo mỗi ngày có thể giữ cho bạn một sức khỏe tốt. Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi các nhà nghiên cứu đến từ đại học bang Florida, với phụ nữ mãn kinh ăn một lượng táo khô tương đương với hai trái tái tươi mỗi ngày trong vòng 6 tháng đã giảm mức cholesterol LDL trong máu và còn giảm được khoảng 3kg cân nặng. Nghiên cứu sử dụng táo khổ với mục đích thuận lợi nhưng nếu sử dụng trái táo tươi thì tác dụng có thể hiệu quả hơn. Trái táo có chứa nhiều chất có lợi cho sức khỏe bao gồm: pectin- một loại chất xơ ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol, và polyphenol – chất chống oxy hóa ngăn ngừa sự phá hủy tế bào do các gốc tự do gây nên. Dưới đây là 6 công thức nấu ăn để phát huy ưu điểm của loại trái tốt này.
1. Thưởng thức bữa sáng với “Táo và yến mạch”
Bạn chỉ mất vài phút quay chúng trong lò vi sóng. Nó là sự kết hợp của hai loại thực phẩm làm giảm cholesterol trong máu. Đây là bữa sáng tuyệt vời sưới ấm sáng mùa thu se lạnh.
2. Táo với bánh Pancake
Táo cắt nhỏ ăn kèm với bánh pancake và một cốc nước ép táo trong một bữa sáng cuối tuần thật cổ điển. Dùng bột ngũ côc là bột kiều mạch thì rất tốt cho cơ thể. Với loại bột này bánh pancake của bạn có thể dùng an toàn cho cả người đang theo chế độ ăn kiêng. Mỗi lớp bánh có thể thêm sữa chua thay vì xiro để giảm lượng đường và tăng thêm protein làm giảm cơn đói.
3. Salad gà với táo và quả óc chó
Kết hợp cắt tóc hạt lựu với thịt gà cắt nhỏ, đậu xanh, dưa chuột, bơ và các thành phần khác. Đây là một sáng kiến mới cho món salad gà cổ điển. Thay vì với nguyên liệu truyền thống, salad với trái cây làm nổi bật lên hương vị trái táo.
4. Nước táo đặc biệt
Để tối đa hóa dinh dưỡng của trái cây này. Gọt bỏ vỏ, chia trái táo làm 4 phần, bỏ lõi của chúng đi. Đun một cái chảo trên bếp với lửa vừa, kết hợp táo, ½ cốc nước trái cây chứa 100% táo, 1 muỗng nước cốt chanh tươi. Đến khi chất lỏng trên bếp sôi, hạ nhỏ lửa, cho thêm 1 thanh quế, 1 muỗn cà phê gừng tươi, ½ muỗn cà phê gia vụ bánh bí ngô. Đun cho đến khi táo mềm tầm 30 phút. Loại bỏ các thanh quế, và chuyển các thành phần đến máy xay sinh tố, xay nhuyễn cho đển khi mịn (hỗn hợp đặc hơn nước sốt) là có thể dùng.
5. Táo nướng với bột yến mạch
Món ăn này đáp ứng khẩu vị ngọt của bạn. Đây là món tráng miệng có hàm lượng calo thấp. Đầu tiên, làm nóng trước lò nướng đến 350 độ. Rửa sạch, bỏ lõi 4 trái táo lớn, để lại một trái táo nguyên vẹn. Và đặt các trái táo trong chảo bánh. Trong một bát vừa, kết hợp 1 cốc yến mạch, ½ chén táo không đường, 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê vani, ½ muỗng cà phê quế, ½ muỗng cà phê gia vị và 1 muỗng cà phê vỏ chanh tươi (tùy chọn). Nếu muốn, thêm 2 muỗng canh nho khô và / hoặc quả óc chó băm nhỏ. Đổ vào và trong lõi mỗi quả táo với hỗn hợp trên. Nướng trong 40 phút, hoặc cho đến khi hai mặt của những quả táo được mềm mại và dễ dàng xuyên thủng với một con dao.
6. Soup táo - bí đao
Làm nóng lò nướng đến 350 độ. Cắt 1 miếng bí đao(khoảng 2-3 pounds) trong một nửa chiều dọc.Nạo bỏ hạt, ướp với dầu và rắc ¼ muỗng cà phê muối và ¼ muỗng cà phê hạt tiêu trên mỗi nửa. Đặt bí bên trong lò nướng nướng và thêm ½ chén nước. Nướng cho đến khi bí ngấm dầu đã ướp, khoảng 1 giờ. Sau khi nguội, nạo bỏ lấy thịt bí và đặt sang một bên.
Trong một nồi lớn trên lửa vừa, xào hành tây đã thái hạt lựu với 1 muỗng canh dầu ô liu, khoảng 10 phút. Thêm bí, 2 trái táo xắt nhỏ, 3 ½ chén nước dùng gà (một chút muối hoặc không), 1 muỗng cà phê hạt nhục đậu khấu, và 1 lá bay và đưa hỗn hợp để đun sôi. Giảm nhiệt độ và hơi sôi trong 30 phút.
Loại bỏ các lá bay, và xay nhuyễn vào máy xay (hoặc trực tiếp vào nồi với một ngâm máy xay sinh tố) cho đến khi mịn, ăn khi nóng.