Với học sinh, sinh viên đi học xa nhà, ngày nghỉ lễ là khoảng thời gian quý báu về với gia đình, để lặng mình trong không gian yên ả của khu vườn trước nhà, được nghe mẹ kể câu chuyện làng quê.
Cuộc sống vốn lúc nào cũng vội vã và gấp gáp. Những đứa trẻ mới ngày nào còn lon ton rủ nhau tắm mưa, đi nhặt ốc biển hay tung tăng thả diều khi gió lớn nay đã thành cô, cậu sinh viên chững chạc, sẵn sàng đối mặt với khó khăn của cuộc sống. Nhưng ai cũng có những khoảng lặng của riêng mình, dù ngày ngày đi học, đi làm với niềm vui tràn ngập hay nỗi buồn khó nói trong tâm mình, họ luôn muốn tìm về chốn bình yên: gia đình.
Không phải ai cũng có điều kiện để được sống và làm việc tại nơi mà mình đã sinh ra và lớn lên cũng như đủ thời gian cho những ngày chủ nhật về thăm quê, họ chỉ mong tới ngày nghỉ phép, ngày lễ để dịp đoàn tụ được lâu hơn. Dù về nhà vẫn ăn những món quen thuộc mẹ nấu hay tự tay vào bếp chiêu đãi món ăn sang trọng mà trên phố thị họ đã được nếm thử, họ đều rất vui. Đơn giản vì đó là không khí đầm ấm, sự thân thiện và quan tâm lẫn nhau của từng thành viên trong gia đình. Về nhà, ba mẹ sẽ ân cần hỏi thăm tình hình công việc của từng người, rồi vui vẻ kể chuyện xóm làng đổi thay cho từng đứa con nghe. Một bữa cơm lúc nào cũng rôm rả tiếng người nói cười.
Với tôi, một người con sống và làm việc cách nơi mình sinh ra hơn một ngàn cây số, chỉ về thăm nhà vào dịp tết cuối năm thì khoảng thời gian sum họp lúc nào cũng in đậm trong trí nhớ. Tôi nhớ mẹ những lúc vào bếp nhóm củi khói tung tăng trên tóc, nhớ bố vừa nghe nhạc cải lương vừa hí húi làm thịt heo đãi khách. Thích nhất là lúc hai chị em tranh nhau gói những chiếc bánh rán nho nhỏ, thi xem ai nặn hình bánh ngộ nghĩnh hơn, rồi xuýt xoa cái nóng của bánh trên tay khi nếm thử. Tôi nhớ tất cả, từng chi tiết, nó in dấu trong trang kỷ niệm của cuộc đời. Ai cũng có quyền giữ cho mình ký ức riêng tư, cất giấu làm hành trang đi suốt cuộc đời. Và tôi, cũng luôn cất những kỷ niệm về gia đình vào góc nhỏ trái tim.
Măng tây xốt dầu giấm
Nguyên liệu:
Măng tây: 100g
Xà lách: 100g
1 cây hành boa-rô (tỏi tây), 50g củ cải đường, 1 thài cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 10ml giấm trắng
Xốt dầu giấm: 2 trái trứng gà, 5g mù tạc, 1 thìa cà phê dầu ô-liu, 10ml dầu giấm, 1 ít muối.
Cách làm:
Măng tây và hành boa-rô rửa sạch, cắt bỏ phần già, măng chia 2 phần đầu ngọn và thân. Xà lách cắt gốc, rửa sạch, để ráo. Củ cải đường thái lát mỏng. Trụng ngọn măng và hành boa-rô trong nước sôi pha chút muối, ngâm qua nước lạnh cho rau xanh, giòn. Vớt ra để ráo nước, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Cho đường, muối, giấm trắng vào phần thân măng trộn đều sau đó cho vào nồi nấu chín đến khi mềm rồi cho qua nước lạnh, để ráo nước, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Xốt dầu giấm: Tách vỏ trứng lấy phần lòng trắng cho vào tô, thêm mù tạc vào trộn đều cùng với dầu ô-liu, khi thấy hỗn hợp có màu trắng sữa, thêm dầu giấm và muối vào.
Dọn măng tây, cần tây ra đĩa, rưới xốt dầu giấm lên trên, ăn kèm với xà lách và củ cải đường.
Jambon mật ong với rau củ nướng và xốt táo
Nguyên liệu:
Thịt jambon: 2kg
Mật ong: 100ml
50ml si rô bắp, 10g hạt đinh hương, 100g bơ, 200g cà rốt, 200g hành tây
Rau củ nướng: 300g cà rốt, 300g khoai tây, 300g củ cải, 300g củ sắn
Xốt táo: 500g táo, 4 lát vỏ chanh, 1 thìa súp nước cốt chanh, 3 thanh quế, 2 thìa súp đường nâu đen, 2 thìa súp cốc đường trắng, ½ thìa cà phê muối.
Cách làm:
Jambon rửa sạch, khứa phần trên, rắc đinh hương vào, để thấm khoảng 20 phút. Cà rốt, hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu, luộc chín, xay lấy nước cốt.
Rau củ nướng: Cà rốt, khoai tây, củ cải, củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, để ráo… Cắt các loại củ cùng kích thước và hình dáng.
Quết hỗn hợp mật ong lên jambon sau đó cho vào lò nướng cùng rau củ, để nhiệt độ 200 độ C, nướng trong 1 giờ. Trong khi nướng củ 15 phút mở lò quết thêm hỗn hợp mật ong một lần. Lấy ra, cắt jambon thành lát mỏng.
Xốt táo: Táo gọt vỏ, bỏ hạt, cắt làm 4. Cho tất cả thành phần vào nồi, đậy nắp lại, đun sôi, để lửa nhỏ khoảng 30 phút, tắt bếp, lấy quế và vỏ chanh ra.
Dọn jambon ra đĩa, ăn cùng rau củ nướng và xốt táo.
Súp bo bo
Nguyên liệu:
Bo bo: 100g
Hành tây: 1 củ
3 củ cà rốt, 1 cây hành boa-rô (tỏi tây), bó cần tây, 1 lá nguyệt quế, 100g đậu trắng, 2 thìa cà phê hẹ băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa súp dầu ô-liu, 100ml nước dùng rau củ; Muối, tiêu, hạt nêm
Cách làm:
Bo bo rửa sạch, ngâm nở, để ráo. Cà rốt got vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hành tây. Hành tây lột vỏ, thái chỉ. Hành boa-rô lấy phần trắng và phần xanh mềm, rửa sạch, băm nhuyễn. Cần tây rửa sạch, thái chỉ. Ngâm đậu riêng trong tô lớn với nước trong để qua đêm.
Phi thơm hành boa-rô với dầu ô-liu, tỏi băm, cho cà rốt, cần tây, hành tây vào xào với lửa nhỏ đến khi mềm, cho đậu, bo bo và lá nguyệt quế vào nồi, thêm nước dùng rau và nước lọc vào đun sôi trong 5 phút, để lửa vừa nhỏ, nấu trong 2 giờ, nêm muối, tiêu, hạt nêm vừa ăn.
Dọn súp ra tô, trang trí với hẹ, dùng nóng.
Soda thơm
Nguyên liệu:
Thơm: ½ trái
Soda: ½ lon
150g đá, miếng thơm nhỏ trang trí
Cách làm:
Thơm ép lấy nước cốt, bỏ bã. Cho đá vào ly Viva tiếp theo cho lần lượt nước ép thơm, nước soda vào.
Cho hỗn hợp soda thơm ra ly highball. Lưu ý không lắc, không đảo. Có thể cho 1 vài lá húng lũi hoặc miếng thơm nhỏ trang trí cho ly nước. Dùng ngay.