Với nhiều công dụng cho sức khỏe, trà xanh là thức uống được nhiều người ưa chuộng. Thưởng thức một tách trà xanh, dù là đầu ngày hay sau bữa ăn, đều mang lại cảm giác sảng khoái. Những món ăn cũng sẽ hấp dẫn hơn với hương trà đượm trong từng miếng gà hay mực chiên giòn tan…
Mực ống chiên giòn vị trà xanh
Nguyên liệu:
Bột chiên giòn vị trà xanh: 120g
Mực ống: 2 con
1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 200ml dầu ăn, 125ml nước lọc, 200g xà lách; Ớt sừng, ngò rí trang trí
Cách làm:
Mực ống rút đầu, moi bỏ ruột, bóc màng, bóp qua nước cốt chanh cho khỏi tanh, rửa sạch với nước lạnh, để ráo nước. Cắt ngang thân mực thành khoanh tròn, ướp với hạt nêm, muối, tiêu, để 15 phút cho thấm.
Pha gói bột chiên giòn vị trà xanh 120g với 125ml nước lọc (khoảng 8 thìa súp). Quậy bột với nước thật đều và mịn. Đun nóng dầu ăn, nhúng mực đã ướp vào bột chiên giòn vì trà xanh, cho vào chảo dầu chiên, để lửa vừa, chiên cho đến khi mực vàng đều là được, vớt ra để trên giấy thấm dầu.
Xà lách cắt bỏ gốc, rửa sạch. Bày xà lách ra đĩa, cho mực chiên giòn lên trên, trang trí thêm ớt xắt sợi và ngò rí, chấm tương ớt hoặc tương cà. Làm món ăn chơi hay dùng chung với cơm đều ngon.
Mách nhỏ: Có thể làm xốt chấm mực chiên giòn bằng cách pha 1 thìa súp mù tạc với 2 thìa súp xốt mayonnaise và 1 thìa súp tương ớt. Đánh cho tan đều.
Cánh gà chiên giòn vị trà xanh
Nguyên liệu:
Bột chiên giòn vị trà xanh: 120g
Cánh gà: 500g
200ml dầu ăn, 125ml nước lọc, 2 củ hành khô, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thài cà phê hạt nêm; Xà lách, húng lũi ăn kèm.
Xốt chua ngọt: 1 thìa súp tương ớt, 1 thìa súp tương cà, 1 thìa cà phê mật ong, ½ thìa súp đường, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước cốt chanh.
Cách làm:
Cánh gà rửa sạch, để ráo nước. Hành khô bóc vỏ, đập giập, băm nhỏ. Ướp gà với hành khô, muối, tiêu, hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn, để thấm 20 phút.
Pha gói bột chiên giòn vị trà xanh 120g với 125ml nước lọc (khoảng 8 thìa súp). Quậy bột với nước thật đều và mịn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đợi nóng. Nhúng cánh gà vào bột chiên giòn vị trà xanh, cho vào chảo dầu chiên, để lửa vừa, chiên cho đến khi cánh gà vàng thơm là được, vớt ra để ráo dầu.
Xốt chua ngọt: Trộn đều các nguyên liệu làm xốt. Đặt chảo lên bếp, cho hỗn hợp xốt vào khuấy đều, để lửa nhỏ, khi xốt sôi lên, hơi sánh lại là được.
Xà lách, húng lũi nhặt rửa sạch, bày ra đĩa, cho cánh gà chiên lên trên, dùng nóng, chấm xốt chua ngọt.
Mách nhỏ: Sau khi rửa sạch cánh gà, nên dùng dao khía trên từng miếng cánh gà để khi ướp gia vị ngấm đều vào trong miếng thịt. Với món chiên giòn, phải chiên ngập dầu, sau đó vớt ra để ráo dầu.