Bánh nhà gừng là một trong các loại bánh được các bé thậm chí là cả người lớn yêu thích trong mùaGiáng sinh. Căn nhà gừng vừa mang đến cảm giác ấm áp hơn trong những ngày lạnh giá. Bánh quy nhà gừng có nhiều kiểu dáng, kích cỡ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người.
Bánh quy nhà gừng có nhiều kiểu dáng, kích cỡ tùy thuộc vào sở thích của mỗi người (Ảnh: Internet)
Cách làm bánh quy nhà gừng tuy không khó nhưng lại khá cầu kì, chị em thử nhé!
Nguyên liệu:
Phần bánh qui
- 4 2/3 chén bột mì
- 1 chén đường nâu nhạt
- 1 chén đường nâu đậm
- 1 nuỗng canh bột nở
- 1 muỗng canh bột gừng
- 2 muỗng cà phê bột quế
- 1 ½ muỗng cà phê bọt đinh hương
- 1 muỗng cà phê bột nhục đậu khấu
- 220g bơ lạnh, thái hạt lựu
- 2 quả trứng
- ¾ chén si-rô vàng (si-rô vàng là một loại mật mía nhạt. Đó là một loại si-rô đường đậm đặc có màu hổ phách, nó được tạo thành trong quá trình tinh chế mía hoặc nước ép củ cải đường thành đường, hoặc bằng một phương pháp xử lý đường với acid. Nó được sử dụng trong một loạt các công thức nướng và các món tráng miệng. Nó có bề ngoài tương tự như mật ong và thường được sử dụng để thay thế cho mật ong trong các công thức nấu nướng dành cho những người không ăn được mật ong).
Royal icing (kem đường để trang trí):
- 4 lòng trắng trứng
- 900g đường bột, rây mịn
Cách làm:
Làm bánh quy gừng
Bước 1: Nhào bột
- Cho một nửa chỗ bột mì, đường, bột nở và gia vị vào máy trộn, trộn đều để chúng hoàn toàn kết hợp với nhau. Thêm nửa số bơ vào rồi trộn tiếp. Sau đó thêm 1 nửa chỗ si-rô vàng và 1 quả trứng rồi trộn cho đến khi chúng hoàn toàn kết hợp (từ 3-4 phút). Sau đó, có thể dùng tay nhào bột liên tục rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại, cho vào tủ lạnh ít nhất 1 giờ.
- Làm các thao tác tương tự với phần bột và các nguyên liệu còn lại.
Bước 2: Cắt bìa cứng làm khuôn
Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 C (375F).
Dùng bìa cứng, cắt hình các bộ phận của ngôi nhà, với:
- Phần mái có kích cỡ: 10,5cm x 27cm (2 miếng)
- Bức tường bên: 14cm x 24cm (2 miếng)
- Cao 13cm x 14cm (2 miếng)
Bước 3: Cắt bột
- Cho bột ra, cán mỏng (trên bàn rắc một lớp bột mì mỏng để bột không bị dính).
- Sau đó, ốp các miếng bìa lên mặt bột và cắt bột theo hình của các miếng bìa. Ở miếng bột với tạo hình là bức tường cuối cắt hình cánh cửa (dạng chữ U ngược) nhưng không bỏ phần bột cắt đi đó mà sau đó cũng đem nướng để làm cánh cửa.
- Cắt các ô nhỏ để tạo cửa sổ cho hai bức tường hai bên. Sử dụng phần bột còn lại để làm tạo hình cây thông cho sân trước. Cho các miếng bột bánh vào nướng từ 8-12 phút tùy theo kích cỡ của các miếng bột. Sau đó, cho bánh ra giá, những miếng bánh quy gừng này sẽ cứng khi nguội.
Làm kem đường trang trí:
Đánh nhẹ lòng trắng trứng trong một bát lớn, dần dần cho thêm đường bột và trộn cho đến khi kem bông hoàn thiện, mềm mịn vào có kết cấu dính vào nhau (không lỏng lẻo).
Sau đó, cho kem vào bao bắt bông kem, rồi trang trí lên các miếng bánh quy theo ý muốn và để kem khô trong 60 phút.
Lắp ráp thành bánh quy nhà gừng:
Khi các miếng bánh quy đã được trang trí, xong, dùng một con dao chét kem bông (kem bông lúc này có vai trò như là một loại keo dính) vào các cạnh của các miếng bánh quy để gắn các mảnh ghép lại. Bạn có thể sử dụng một chiếc cốc để các mảnh ghép dựa vào, không bị đổ. Để khoảng 60 phút cho các chỗ ghép khô hoàn toàn. Trước khi gắn mái, bạn có thể cho gần đầy các loại kẹo nào đó mà bạn hoặc các bé thích vào bên trong. Nhưng lưu ý chỉ nên cho các loại kẹo mềm, nhẹ để tránh cho bánh quy nhà gừng bị đổ.
Cuối cùng là gắn mái vào (mái gắn sau 60 phút vì phải đợi các mảnh ghép của nhà trước đó đã khô cứng hoàn toàn thì nhà sẽ không bị đổ.
Sau đó, bạn bóp kem dọc các mép “tường nhà” và viền “cửa sổ”.
Rắc một ít bột đường lên trên mái để giống như có tuyết rơi trên mái nhà.
Ngoài ra, xung quanh "nhà" có thể bóp nhiều kem để tạo nên một lớp "tuyết" trắng mịn xung quanhbánh nhà gừng trông rất đẹp và vô cùng hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công và có mùa Giáng sinh ấm áp với bánh nhà gừng này nhé!
Kẹo Sữa (Theo Hotlyspiced)