Ngày Tết, bạn đừng quên để trong nhà môt nắm lá chè xanh. Khi tiệc tùng quá chén hoặc chẳng may bị ngộ độc rượu, một cốc nước chè xanh sẽ hữu hiệu không ngờ. Chất axit tanic có trong lá chè sẽ khử bớt độ cồn, giải cơn say và đặc biệt “cấp cứu” sớm cho tình trạng ngộ độc rượu.
Chè hạt sen, nhãn nhục đường phèn
Hạt sen và nhãn nhục là hai loại thực phẩm đem lại vị thanh mát, giúp tinh thần sảng khoái, ngủ ngon và tránh được cơn khó chịu do men cay gây ra.
Nguyên liệu:
Long nhãn: 600gr
Đường phèn: 300gr
Hạt sen tươi: 200gr
Nhãn nhục: 100gr
Nước hoa bưởi: 5ml
Phổ tai, đá viên
Cách làm:
Hạt sen lột vỏ, bỏ tim, rửa sạch, luộc chín. Nhãn lột vỏ, bỏ hạt giữ nguyên cùi. Nhãn nhục xả với nước lạnh cho sạch.
Phổ tai ngâm nước lạnh cho nở mềm. Xả nhiều lần cho sạch rồi vớt phổ tai ra rổ, để ráo. Hòa nước luộc hạt sen với nước lã cho đủ 1 lít, cho 300gr đường phèn vào, đặt lên bếp nấu sôi cho đường tan. Cho hạt sen vào nấu khoảng 10 phút đến khi thấy hạt sen mềm, nở là được.
Cho tiếp nhãn tươi và nhãn nhục vào nấu chung cho thấm ngọt. Tiếp tục thả phổ tai vào. Thêm nước hoa bưởi. Múc ra ly cao, cho thêm ít đá viên. Thưởng thức.
Chè khoai hai màu
Những viên chè trôi nước nhỏ xinh, thơm hương gừng với ý nghĩa mong năm mới làm ăn êm xuôi, trót lọt là món tráng miệng giải rượu ngon và hiệu quả.
Nguyên liệu:
Đường tán vàng: 400gr
Bột nếp: 300gr
Khoai lang tím: 200gr
Đậu xanh: 200gr
Dừa xay: 200gr
Đường cát trắng: 150gr
Bột năng: 150gr
Gừng: 100gr
Mè trắng: 50gr
3 muỗng cà phê muối.
Cách làm :
Nấu đậu xanh với 300ml nước, 50ml đường cát và một muỗng cà phê muối. Khi đậu cạn nước, đậy kín nắp và để nhỏ lửa trong 10 phút cho đậu chín mềm hẳn. Dùng muỗng tán nhuyễn đậu. Vo thành từng viên để nguội.
Khoai lang luộc chín mềm, dùng muỗng và vợt lưới tán nhuyễn mịn. Bột nếp trộn với khoai lang. Pha 200ml nước với 50g đường cát, cho vào bột và nhồi cho dẻo mịn (Tăng giảm lượng nước nếu thấy bột quá nhão hay quá khô). Ngắt bột thành từng viên đều nhau, cho vào lòng bàn tay, dùng tay kia ép nhẹ bột và cho nhân đậu xanh vào, túm lại, vo tròn.
Làm viên ỉ (là những viên bột nhỏ, không có nhân). Nấu sôi 100ml nước, cho vào bột năng và nhồi, vo thành từng viên nhỏ. Nấu 1 lít nước với 400g đường tán vàng, 1 muỗng cà phê muối và gừng bào mỏng. Thả từng viên chè và viên ỉ vào nấu. Khi thấy chè nổi lên trên là chè đã chín.
Làm nước dừa: Cho dừa xay vào 300ml nước sôi. Vắt lấy nước. Pha 50ml nước với 50g bột năng. Bắc nước dừa lên bếp nấu, rưới từ từ bột năng vào. Nêm 50g đường và một muỗng cà phê muối. Mè rang vàng. Múc chè ra chén, chan nước dừa và rải mè rồi thưởng thức khi còn nóng.