1. Làm sạch các dụng cụ trong bếp bằng giấm
Trong quá trình chế biến thức ăn, bếp và các dụng cụ dùng để nấu nường thường bị bao phủ bởi lớp dầu mỡ khô cứng. Bạn có thể sử dụng giấm trắng để tẩy lớp dầu mỡ đang bám bẩn. Cho giấm vào chai xịt với một ít nước, xịt lên bề mặt bị dầu mỡ bám. Sau khoảng 5 phút, dùng khăn nhúng vào nước nóng rồi lau sạch lại. Với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể dùng miếng cọ nồi để cọ sạch.
2. Sử dụng bột nở (baking soda)
Ngoài giấm, bạn có thể sử dụng bột nở để tẩy các vết dầu mỡ trong bếp. Chỉ cần rắc bột nở lên miếng cọ nồi hoặc khăn ướt rồi lau sạch lớp dầu mỡ trên các bề mặt.
3. Nước rửa chén và các dung dịch vệ sinh nhà bếp
Nước rữa chén sẽ mang lại hiệu quả cao hơn so với các dung dịch vệ sinh nhà bếp trong việc tẩy rửa các vết dầu mỡ đã khô. Nhỏ một vài giọt nước rửa chén vào miếng bùi nhùi ướt và lau sạch các bề mặt bẩn, lau lại bằng nước sạch.
4. Tẩy vết dầu mỡ trên hệ thống tủ bếp
Khi lau chùi tủ bếp, bạn nên cẩn thận vì chất liệu của tủ bếp có thể không thích hợp với các chất tẩy rửa. Nhất là các tủ bếp bằng gỗ không có lớp véc-ni chống thấm thì tuyệt đối bạn không được lau chùi bằng các chất tẩy rửa, điều đó sẽ làm hỏng bề mặt tủ.
Bạn có thể sử dụng nước chanh pha loãng xịt lên bề mặt bị bám bẩn và lau sạch bằng khăn. Với những tủ bếp có lớp bảo vệ bề mặt, bạn có thể sử dụng nước rửa chén, nhưng cần lau lại bằng giấm trắng để tủ luôn sạch và sáng bóng.
5. Tẩy vết dầu mỡ bám trên quần, áo
Đối với vết dầu mỡ trên quần, áo hoặc thảm, hãy ngâm chỗ bị bẩn vào dung dịch nước rửa chén pha loãng. Sau khi vết bẩn nhạt đi, tiếp tục dùng giấm trắng để tẩy sạch hoàn toàn. Với những vết bẩn cứng đầu, bạn có thể lặp lại quá trình này nhiều lần.