|
Mực giả (trái), mực thật gồm mực xà (giữa) và mực ống (phải)
|
Mực thật (gồm mực ống khô và mực xà khô)
- Mực ống khô: Đuôi mực ống mỏng, ôm sát vào thân. Thịt ăn ngọt, ngon và mềm, rất được yêu thích.
- Mực xà khô: Mực xà có nhiều ở vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa. Đuôi mực xà có màu đen sậm, dày, xòe to như đuôi cá. Mực xà ăn được, nhưng không ngon, hơi đắng chát, cứng, khó nhai nên ít được ưa chuộng. Một số người dùng thuốc tẩy phần râu mực xà và lột lớp da màu đen sậm bên ngoài cho giống loại mực ống khô.
Mực giả
- Mực có mùi thơm hệt mực thật, nhưng khi nướng lên không có mùi thơm đặc trưng của mực nướng mà là mùi khét của polymer và dễ bị cháy đen.
- Dùng tay kéo căng các miếng mực giả thấy có sự đàn hồi giống dây chun cao su.
- Các miếng mực xé sẵn phẳng, nhẵn hơn và không có gân giữa sống lưng giống mực khô thật.
|
Mực giả khi nướng dễ bị cháy đen và có mùi khét.
|
- Khi ngâm mực giả vào nước khoảng 10 phút, sẽ có cảm giác nhớt, màu chuyển sang bạc trắng. Toàn bộ bột sẽ bị rụng xuống chỉ còn lại một miếng giống cao su cắt mỏng.
Để an toàn và chọn được mực ngon, bạn nên tìm mua tại nơi có bảng hiệu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và còn nguyên con. Mực xé sẵn không nên mua vì có thể sẽ bị trà trộn hàng không chất lượng.
theo ione