Chuối thắp hương đẹp chị em phải chọn đều quả, mỗi nải chuối thường trên 20 quả, cong đều nhau như vật mới “ôm” được các hoa quả khác đặt trong lòng nó.
Không nên chọn những nải chuối quá chín, quả sẽ nhanh rụng. Chuối tiêu hồng vốn có màu sắc rất đẹp nhưng vỏ dày và không thơm bằng chuối tiêu ta nên tùy vào khẩu vị mà chị em hãy chọn nhé!
Dưa hấu
- Hình dáng: Chọn dưa hấu có quả đủ dài, mình tròn đều, đầu đuôi tương xứng.
- Vỏ dưa: Vỏ căng tròn, láng bóng, các xọc đen phải nổi rõ, dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào vỏ thấy cứng là dưa ngon, tốt.
- Cuống dưa: nhỏ, héo khô lại là dưa già. Nếu cuống dưa héo mà do hái non thì cuống thường to, không teo nhiều.
- Núm dưa: tròn đều, hơi lõm xuống.
- Bên dưới dưa: Xem phần dưới quả dưa lớn hay bé (càng bé càng tốt). Đồng thời xem nó có lõm vào hay không, lõm và càng xâu thì càng ngọt. Nhưng với quả dưa hình cầu, nếu nó lõm sâu thì thường là quả đã chín quá, sẽ bị xốp.
- Phần dưa nằm tiếp đất: càng vàng càng tốt, nếu có xanh và hơi vàng là quả dưa còn non.
Dưa lưới
Khi vào mùa thu hoạch, dưa lưới chín ngon thường có vết đứt gọn và đẹp trên cuống. Khi mua dưa lưới, bạn nên kiểm tra gốc cuống. Không nên mua dưa lưới cuống dài. Vỏ trái dưa đàn hồi khi ấn vào nhưng không mềm quá vì đó là dưa quá chín. Khi ăn sẽ mềm nhũn, nhiều nước và không ngọt.
Na
Giờ có nhiều hàng bắt đầu bán na, vì thế nếu muốn mua na thắp hương chị em hãy lưu ý nhé:
- Nên chọn quả có vỏ mềm là mãng cầu dai, vỏ cứng là na bở.
- Lựa quả gai to, màu trắng ngà không thâm đen và nứt nẻ.
- Na bở chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt trắng, da xanh non, cuống nhỏ, chín mềm không nứt.
- Na dai vị ngọt, ít hột hơn mảng cầu bở, lựa quả có vỏ mỏng, mắt nở và phẳng, hơi nứt nhưng vẫn còn cuống, đó là na chin cây, ăn ngọt và thơm.
Ổi
Để chọn được trái ổi ngon, bạn nên chọn những trái có cuống nhỏ, da trông căng mỡ màng, sờ vào hơi sần chứ không trơn nhẵn ăn sẽ giòn và ngọt hơn. Lưu ý là không nên mua ổi sau những ngày mưa vì ổi sau trận mưa thường bị chua.
(Tổng hợp)