Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là một loại quả thuộc dòng họ nhà dưa hấu, hình dáng sần sùi, có vị đắng và khó ăn. Tuy nhiên theo Đông y, mướp đắng có tính hàn, không độc và có rất nhiều tác dụng trong điều trị bệnh.
Không chỉ vậy, trong mướp đắng có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cung cấp cho cơ thể và mướp đắng chính là một loại thực phẩm – thuốc quý tốt cho sức khỏe. Sau đây sẽ là một số lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe mà mướp đắng mang lại:
Giúp điều trị bệnh tiểu đường
Mướp đắng là một trong những thực phẩm vô cùng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Ảnh minh họa
Trong mướp đắng có chứa chất glycoside đồng thời giúp giảm lượng đường trong máu thông qua việc tăng cường sự trao đổi chất glucose.
Không chỉ vậy, dưỡng chất thực vật và Polypeptide-P – một loại insulin thực vật làm giảm hàm lượng đường huyết. Do vậy, mướp đắng rất tổt cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, chúng làm giảm tốc độ hấp thụ đường trong ruột, đây là một điều cần thiết giúp làm giảm nồng độ đường máu tăng nhanh sau bữa ăn.
Chống ung thư
Đây là một trong những lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên nhất của mướp đắng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, protein và vitamin C có trong mướp đắng có thể xúc tiến hệ thống miễn dịch của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư.
Tính thanh nhiệt cao
Lượng nước có trong mướp đắng chiếm khoảng 90%, do đó theo Y học cổ truyền, mướp đắng có tính hàn và chứa nhiều nước giúp bạn thanh lọc cơ thể, thải nhiệt nhanh trong lúc nóng bức đồng thời khi ăn nhiều mướp đắng bạn sẽ không bị lo sinh thêm nhiệt.
Tốt cho gan
Mướp đắng có chứa nhiều chất xơ giúp kích thích vận động đường mật nên rất tốt cho quá trình tiết mật ở cơ thể. Bên cạnh đó, mướp đắng còn làm giảm nồng độ các men gan viêm, giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm tích trữ chất lỏng.
Theo một số nghiên cứu, mướp đắng còn làm giảm nồng độ bilirubin có trong máu giúp phòng chống xơ gan, viêm gan, táo bón do đó mướp đắng là một loại thực phẩm vô cùng tốt cho gan.
Tốt cho tim mạch
Những người mắc bệnh tim mạch nên thường xuyên sử dụng mướp đắng để tránh bệnh tái phát và đột quỵ. Ảnh minh họa
Mướp đắng là loại quả không có nhiều năng lượng, chứa nhiều chất xơ hữu ích nên loại chất xơ này sẽ giúp cơ thể trung hòa chất béo, hòa tan chất béo trong ruột, từ đó làm giảm lượng cholesterol có trong máu.
Chất xơ trong mướp đắng kích thích nhu động ruột vận động mạnh, ngoài ra chất pectin có trong mướp đắng còn làm kết dính các phân tử cholesterol, từ đó giúp bạn thoát khỏi nguy cơ mắc bệnh đau tim và đột quỵ.
Tăng cường hệ miễn dịch
Mướp đắng chứa rất nhiều vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp bạn loại bỏ bệnh tật khỏi cơ thể, giúp ngăn ngừa cảm lạnh, có lợi cho hệ tiêu hóa, chống nhiễm trùng và nấm men. Làm cho cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh và có sức đề kháng chống lại các bệnh tật bên ngoài gây ra.
Giúp giảm cân hiệu quả
Cải thiện vóc dáng với mỗi cốc nước ép mướp đắng mỗi ngày. Ảnh minh họa
Mướp đắng chứa ít calo và thường tạo cảm giác no giả trong khi ăn, chúng rất giàu các chất chống oxy hóa nên có thể loại bỏ các độc tố dư thừa dẫn tới tăng cân. Uống nước ép mướp đắng mỗi ngày kết hợp với tập thể dục bạn sẽ giảm cân nhanh chóng và mang lại vóc dáng khỏe đẹp.
Đẹp da
Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin và nước, nó sẽ giúp làn da của bạn tái tạo rất nhanh. Tính thanh mát của mướp đắng không chỉ giúp bạn giảm bớt mụn trứng cá mà còn làm cho da trắng sáng, mịn màng.
Trên đây là một số công dụng tuyệt vời từ mướp đắng, bên cạnh đó mướp đắng còn có rất nhiều tác dụng khác nữa trong việc điều trị bệnh, vì vậy chúng ta nên sử dụng mướp đắng hàng ngày hoặc thường xuyên để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Theo NGười đưa tin