Theo đó, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, chế độ ăn kiêng chất béo đạt hiệu quả không cao so với các chế độ ăn kiêng khác.
"Những lời khuyên về dinh dưỡng hiện nay cho rằng việc ăn kiêng chất béo, trong đó có thể giảm được gấp đôi lượng calo so với mỗi gram carbohydrate và protein, từ đó họ cho rằng việc giảm lượng chất béo tự nhiên sẽ dẫn đến giảm cân. Nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy câu trả lời là không phải," Tobias về nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học The Lancet Diabetes Endocrinology.
Theo đó, nghiên cứu của Tobias và các đồng nghiệp đã thử nghiệm ngẫu nhiên trên 68 người lớn để so sánh hiệu quả giảm cân giữa những người có chế độ ăn ít chất béo và chế độ ăn ít các loại thức ăn khác. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn ít chất béo chỉ giảm nhiều cân hơn so với chế độ ăn ít các thức ăn khác. Nhưng so với người có chế độ ăn thấp carbohydrate thì không bằng.
Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Caroline Messer, giám đốc y tế của Bệnh viện Lenox Hill và Manhattan, các kết quả nghiên cứu này không phải là điều quá ngạc nhiên.
"Điều này không phải là một nghiên cứu quá mới mẻ và nó đúng với những bệnh nhân của chúng tôi nhiều năm quá. Theo đó, một chế độ ăn ít chất béo không phải là chìa khóa để giảm cân bền vững, mặc dù thực tế một gam chất béo có hàm lượng calo cao hơn so với một gam carbohydrate.", Messer nói với CBS News.
Theo đó, cho dù lựa chọn phương pháo giảm béo nào thì hiệu quả đều không cao nếu tính về lâu dài. Một chế độ ăn ít chất béo cũng tốt nhưng không nên duy trì quá lâu và thường xuyên.
Messer cho biết biện pháp ăn ít chất béo chỉ nên áp dụng cho những bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp dưới sự kiểm soát của bác sỹ.
Còn các bác sỹ cũng cho rằng, nên ngừng các chế độ ăn ít chất béo, kế hoạch giảm cân tốt nhất là ăn ít, vận động nhiều.