Năng lượng ăn vào nhiều hơn nhu cầu cơ thể cần sử dụng sẽ được chuyển thành mỡ, để khi cần cơ thể chuyển lại thành năng lượng sử dụng. Chính lượng mỡ thừa cất giấu khắp nơi trong cơ thể làm cho vóc dáng trở nên bề thế: bụng to hơn, đùi “vạm vỡ hơn”, vòng 3 đồ sộ hơn. Riêng vùng mặt, mỡ tụ ở má, hốc mắt làm cho chảy sệ, còn cằm thì có thêm... chị em sinh đôi. Sự “phá vỡ” vóc dáng làm những người này thường già hơn tuổi thật từ 5 - 10 tuổi.
Thực tế, món ăn không có tội mà tội lỗi chính là do dùng không đúng. Các chị thường là đầu bếp chính trong gia đình nên “ưu tiên” nấu những món mình ưa thích và ăn nhiều hơn bình thường. Khi trong nhà có người bỏ cơm thì “tiếc của”, cộng thêm với ngon miệng nên “chén” cho hết. Kiến thức về dinh dưỡng của bạn gái ngày nay “thâm hậu” hơn đàn chị. Công dụng của từng món ăn, các loại trái cây nhớ… như in. Chẳng hạn như bưởi giúp giảm cholesterol, giúp giảm cân, nhiều sinh tố, khoáng chất, nên sau một bữa tiệc thường dùng thêm bưởi để “giải tán” nỗi lo thừa cân. Song, bưởi cũng sinh năng lượng. Một trái bưởi cũng cho khoảng 400 - 500 Kcalo, bưởi càng ngon ngọt thì năng lượng càng nhiều.
Phụ nữ rất thích ăn các món có nước cốt dừa vì vừa béo, vừa thơm và ngon miệng. Món chè thường xuất hiện cuối buổi. Ngày nay, trong các tiệc tự chọn món chè rất phong phú, thông thường phải trên hai món cùng với các loại bánh, kem… Vì thế, ăn các món ngọt là điều khó tránh. Cần lưu ý, ăn ngọt thường xuyên cũng đẩy nhanh quá trình lão hóa. Theo TS Trần Thị Minh Hạnh - PGĐ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: “ăn ngọt sẽ lão hóa sớm bởi chúng làm chậm quá trình tái tạo collagen làm da mất đàn hồi nhanh chóng, trở nên khô, sạm và nhăn”. Theo Viện Dinh dưỡng thì mỗi ngày chỉ được phép ăn dưới 20g đường tinh, khoảng bốn muỗng đường mà thôi.
Nhiều người giảm cân theo cách chỉ ăn thịt và rau, trái cây, nhất định không ăn tinh bột. Tuy nhiên, theo bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP.HCM thì cách ăn này làm tổn thương các tế bào quan trọng như tế bào não, hồng cầu (những tế bào này chỉ xài… đường), tăng urê máu gây suy gan, suy thận, nhẹ nhất là thiếu canxi… Cơ thể suy yếu buộc phải dùng thuốc điều trị. Đồng hành với bệnh là thuốc và tác dụng phụ, chúng làm cho thiếu nữ lên chức cô, bà… một cách nhanh chóng! Cũng có người giảm cân bằng cách loại bỏ thịt bò, heo… (đạm) ra khỏi thực đơn, chỉ ăn rau, cơm, hủ tiếu… (tinh bột). Cách ăn này cũng làm cho cơ thể thiếu đạm. Trong khi đó, đạm là cấu trúc chính của toàn bộ cơ thể, tham gia xây dựng tế bào, và “có mặt” trong các men xúc tác. Sự thiếu hụt một số acid amin mà cơ thể không sản xuất được khiến sức khỏe giảm sút, bệnh và già sớm.
Cũng có người không theo đạo nhưng ăn chay. Món chay toàn bằng rau, đậu, củ… nên đối với người đã từng ăn thịt cá sẽ mau đói. Món chay hiện nay phong phú và đa số làm bằng rau củ, tinh bột chiên ngập dầu: khoai mỡ trộn bột chiên giòn, sa kê lăn bột chiên… Xem ra, chỉ toàn củ quả thì không thể lên cân được, thế nhưng lượng dầu nằm “ẩn mình” trong món ăn sẽ giúp tăng lên 1kg trong vòng 10 ngày.
Nhiều người không thích ăn ngọt, hoặc “mê” ăn ngọt nhưng nhắm mắt làm ngơ chuyển sang ăn mặn, lại dùng các loại bánh xếp chiên, cháo ăn với giò cháo quẩy, bún chả giò… thì khả năng tăng cân vẫn cao vì năng lượng do chất béo sản sinh cao gấp đôi đường (1g đường khi đốt cháy sinh 4 Kcal, trong khi đó 1g chất béo khi đốt cháy sinh 9 Kcal). Món dầu mỡ thường khó tiêu, sẽ làm cho bao tử mệt mỏi. Cơ quan nội tạng mà sinh bệnh thì làn da xấu là dấu hiệu nhận biết đầu tiên, kế đến là các nếp nhăn xuất hiện.
Cát Tường