Ứa nước miếng với món lươn nướng Nhật Bản
10-04-2013 03:04:00 PM
(Tạp Chí Gia Đình) - Những miếng lươn vàng óng, mềm mại, và ngọt dịu nổi tiếng khắp xứ sở Anh đào, không thua kém sushi đâu nhé.
|
Lươn nướng được xếp vào danh mục món ăn cao cấp của Nhật Bản. Tuy nhiên, bạn sẽ nhận được trải nghiệm tuyệt vời, không chỉ với hương vị của món ăn, mà còn giá trị bổ dưỡng với nhiều chất khoáng, vitamin. |
|
Theo truyền thống, người Nhật rất chuộng món lươn nướng, tiếng Nhật là Unagi, vào những ngày nóng nhất trong năm. Người ta quan niệm rằng, thưởng thức unagi vào ngày đó sẽ mang lại sức khỏe dồi dào và sức sống căng tràn cho cả năm. Ngoài ra, lươn còn có tác dụng giải nhiệt rất tốt. |
|
Món lươn nướng unagi được chuẩn bị rất cầu kỳ, là sự hòa trộn của nhiều hương vị khác nhau. Một chút giống với pate, độ giòn vừa phải của thớ thịt bên ngoài, nhưng mềm và ngọt thanh bên trong. |
|
Để làm món lươn nướng unagi, người đầu bếp phải trải qua nhiều năm kinh nghiệm, từ 3 tới 8 năm. Lươn qua công đoạn sơ chế, trước khi nướng lượt một trên than hoa nóng rực. Bạn có thể lựa chọn lươn nướng không tẩm gia vị để giữ nguyên vị ngọt dịu của thịt. |
|
Hoặc lươn tẩm ướp phụ gia qua công đoạn nướng, sẽ cho vào nồi hấp để loại bỏ hết chất béo. Sau đó, lươn được ướp nước tương Koikuchi shoyu và nướng lại trên than hoa một lần nữa. |
|
Đối với nguyên liệu lươn, lươn sống trong tự nhiên cho chất lượng món ăn ngon hơn so với lươn nuôi thả. Lươn dài khoảng 30 tới 50cm mới đạt yêu cầu cho vào chế biến. Các nhà hàng thường đặt một thùng lươn tươi sống cho khách hàng lựa chọn. Vậy nên, bạn cần chút kiên nhẫn khi gọi món lươn nướng đấy nhé. |
|
Lươn nướng đúng vị thường có thêm hạt tiêu sansho của Nhật. Cùng với món lươn nướng, các ấy cũng nên thưởng thức súp kimosui, chế biến từ gan lươn. Món ăn này rất bổ dưỡng, cho dù không nhiều người thích hương vị của nó. |
|
Hoặc lươn tẩm ướp phụ gia qua công đoạn nướng, sẽ cho vào nồi hấp để loại bỏ hết chất béo. Sau đó, lươn được ướp nước tương Koikuchi shoyu và nướng lại trên than hoa một lần nữa. |
|
Thông thường, người Nhật sử dụng than từ gỗ sồi ở vùng Wakayama, trung tâm Nhật Bản. Khói từ than cây sồi cũng góp phần làm hương vị cho món lươn đặc biệt hơn. |
Mr.Bull
Ảnh: Bento