|
Lựa miếng thịt có màu sắc tươi chứ chưa chuyển sang màu đỏ sẫm. |
Chọn thịt
Với món xào, nên sử dụng thịt philê hay thịt thăn thì xào xong thịt sẽ mềm và không dai. Nếu thích ăn giòn, bạn nên chọn thịt bò bắp. Lựa miếng thịt có màu sắc tươi chứ chưa chuyển sang màu đỏ sẫm, ngửi không có mùi hôi khó chịu.
Thử lấy đầu ngón tay ấn vào thịt, nếu thịt có độ đàn hồi và không bị dính; thớ thịt nhỏ và mềm thì đó là thịt ngon.
Ướp thịt
Cắt theo chiều ngang để thịt ăn không bị dai và nấu nhanh chín hơn. Muốn cắt lát thật mỏng thì cho miếng thịt vào tủ đá cho thịt hơi đông lại, dùng dao lớn và bén để cắt.
Với thịt tươi thì chỉ cần ướp với một chút hạt nêm, nước tương hoặc thích thì cho thêm tỏi, tiêu cũng rất ngon rồi. Ướp thịt bò xào cần cho thêm 1 muỗng dầu ăn rồi để khoảng 30 phút thì miếng thịt sẽ rất mềm và ngon (tùy lượng thịt nhiều hay ít mà tăng lượng dầu ăn cho phù hợp)
Không nên dùng nhiều nước mắm và muối cho thịt bò vì các gia vị này sẽ làm thịt bò bị chảy nước nên khô và cứng lại. Bạn phải xào lâu mới chín nên thịt càng bị dai hơn.
Nếu mua nhằm bò không được mềm hoặc cắt miếng hơi dày để xào thì ướp thêm một chút xíu nước thơm hoặc nhựa đu đủ xanh. Hạn chế dùng bột làm mềm thịt khi nấu ăn nhất là những loại có xuất xứ không rõ ràng.
Xào thịt
|
Tuyệt chiêu xào thịt bò thơm ngon và không có mùi hôi. |
Khi xào, bạn vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không còn mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín thì tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm còn dai hơn.
Nếu xào chung với rau củ, bạn nên xào bò riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt bò vào đảo đều rồi tắt bếp.
Muốn cho thịt bò già mềm khi xào, sau khi ướp gia vị thịt xong, cho 2-3 thìa dầu ăn vào trộn đều ướp cùng, để khoảng 20 đến 30 phút. Sau khi ướp xong, xào nhanh thịt trên lửa lớn, khi xào xong cho thịt ra khỏi chảo ngay. Không xào quá lâu sẽ khiến bò càng dai và khô hơn.
Đối với thịt bò dai, trước khi xào nên ngâm vào nước có pha một ít chất natri cacbonat (NANCO3) vài phút, sau đó vớt ra để ráo rồi xào, thịt sẽ trở lên mềm và ngon hơn.
Ngoài ra, trước khi xào, bạn có thể lấy lá đu đủ sống rửa sạch, đập giập, gói thịt lại rồi để gần bếp lửa cho nóng ấm, khi xào, đem ra cắt mỏng. Riêng thịt bò gân, thịt bắp đùi, xương sườn, bạn muốn ăn liền mà không có thời gian hầm lâu, hãy bỏ vào nồi một miếng dứa hay một cái thìa nhôm.
Thịt bò xào nấm
Món thịt bò xào nấm vừa đơn giản, dễ làm lại rất bổ dưỡng chị em nhé!
|
Nguyên liệu cần chuẩn bị. |
Nguyên liệu:
- Thịt bò: 150 g
- Nấm thủy tiên
- Nấm đông cô tươi
- Cần, tỏi tây
- Hành khô, gừng
- Bột nêm, mì chính, dầu ăn
Cách làm:
- Thịt bò rửa sạch để ráo nước rồi thái mỏng.
- Cắt bỏ phần chân nấm rửa sạch bằng nước muối pha loãng.
- Cần, tỏi tây cắt bỏ rễ, rửa sạch cắt khúc, hành khô, gừng đập dập băm nhỏ.
|
Món ngon khó cưỡng. |
Phi thơm hành khô với dầu ăn cho thịt bò vào xào xơ qua. Nêm 1 thìa bột nêm. Cho nấm vào xào cùng khoảng 3 phút với lửa lớn. Nêm gia vị vừa miệng. Cuối cùng là cần, tỏi tây và chút gừng đập rập.
Tắt bếp, nêm 1 thìa mì chính rồi đảo qua và cho thịt bò xào nấm ra đĩa.
Với những cách thức đơn giản nhẹ nhàng bạn đã có được món ngon và hấp dẫn vô cùng cho người thân cùng thưởng thức!