Thứ 2: Canh bí đỏ dịu ngọt
|
Chỉ vài bước nhanh gọn, đơn giản bạn đã có bát canh thơm ngon, đủ chất cho cả nhà với loại quả rất sẵn. |
Nguyên liệu:
- 1 miếng bí đỏ vừa ăn (300g)
- 150g tôm
- 1 nắm đậu xanh đã đãi vỏ
- Muối, nước mắm, đường hoặc hạt nêm và tiêu
- Hành lá, rửa sạch thái nhỏ
- Hành khô.
Cách làm:
- Bí đỏ cắt thành từng khúc vừa ăn.
- Ngâm đậu xanh vào nước nóng khoảng 15 phút. Sau đó đổ nước ngâm đậu đi, rửa lại một lần nữa.
- Tôm bóc nõn, rút chỉ đen trên lưng tôm, giã thô tôm.
- Ướp vào tôm nửa thìa nhỏ muối, chút xíu hạt tiêu.
- Đun nóng hai thìa dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín.
- Đổ vào nồi khoảng ba bát ăn cơm nước lọc, thêm từ từ đậu xanh.
- Đun sôi đến khi đậu xanh nhừ, thêm bí đỏ vào.
- Đun đến khi bí mềm, nêm vào nồi một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường. Vì bí rất ngọt, nên không cần nêm nhiều gia vị. Đợi sôi lại một lần nữa, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Tắt bếp, rắc hành lá vào nồi canh. Múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm.
|
Bí đỏ thái miếng vừa ăn. |
|
Ngâm đỗ xanh với nước nóng. |
|
Giã thô tôm. |
|
Phi thơm hành tỏi, xào chín tôm. |
|
Nước sôi cho bí đỏ vào. |
|
Canh chín, tắt bếp, rắc hành lá thái nhỏ vào. |
Thứ 3: Bóng xào thập cẩm
|
Món xào với các loại rau củ nhiều màu sắc góp phần cho bữa cơm nhà bạn thêm ngon miệng. |
Nguyên liệu:
- 1 miếng bóng khô to cỡ hai bàn tay, 100g thịt nạc vai
- 200g súp lơ, 100g đậu Hà Lan, 100g cà rốt, 2 củ hành tím
- 1 chén vơi nước hầm xương lợn/gà hoặc nước lã, hạt nêm, nước mắm, hành mùi
- 1 miếng gừng tươi cỡ đốt ngón tay cái, ít rượu trắng để tẩy bóng.
Cách làm:
- Bóng khô ngâm nước cho mềm, sau đó cắt hình thoi có cạnh khoảng 3 cm. Gừng gọt vỏ băm nhỏ rồi cho vào bóng cùng với ít rượu trắng bóp đều để tẩy mùi hôi của bóng, rồi để khoảng vài phút, sau đó xả lại nước cho sạch, bỏ xác gừng đi.
- Thịt nạc vai rửa sạch lau khô rồi cắt miếng mỏng vừa ăn, ướp vào thịt ít hạt nêm cùng một ít bột ngô/bột bắp. Hành tím bóc vỏ rửa sạch rồi thái lát mỏng.
- Súp lơ cắt miếng vừa ăn, cà rốt gọt vỏ tỉa hoa và cắt miếng mỏng vừa, đậu Hà Lan tước hai đầu cùng xơ hai cạnh.
- Đun sôi một nồi nước nhỏ cùng với chút muối rồi lần lượt cho các loại rau củ vào chần sơ cho chín tái rồi vớt ra rổ để riêng từng thứ.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng một thìa canh dầu ăn đun nóng, tiếp theo cho hành tím vào phi thơm, tiếp tục cho thịt heo vào xào, khi thịt gần chín thì cho bóng vào xào cùng, cho thêm vào chảo khoảng một bát vơi nước hầm xương rồi đậy nắp chảo lại nấu khoảng 5 - 6 phút cho bóng chín vừa mềm.
- Mở nắp chảo ra rồi tiếp tục cho súp lơ, cà rốt vào xào, nêm vào chảo ít hạt nêm cùng nước mắm ngon, cuối cùng cho đậu Hà Lan vào xào, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành lá cắt khúc cùng hạt tiêu vào đảo đều rồi cho ra đĩa, bày rau mùi lên trên.
- Lưu ý: phần nước cho vào xào nếu thiếu các bạn có thể cho thêm sao cho khi các nguyên liệu đã chín đều thì nước vẫn còn một ít để giữ cho món ăn được bóng mượt và mềm, không bị cạn khô mất ngon.
|
Tẩy bóng với gừng và rượu trắng. |
|
Thành phần nguyên liệu. |
|
Chần rau củ. |
|
Nguyên liệu sau khi được sơ chế. |
|
Xào bóng với thịt lợn. |
|
Xào cùng với các loại rau củ. |
Thứ 4: Đậm đà thịt bắp bò kho gừng sả
|
Thịt bò thấm, được kho cùng với gừng, sả ăn với cơm trắng. |
Nguyên liệu:
- 300g thịt bắp bò
- 1 nhánh gừng nhỏ
- Vài cây sả
- Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu
- Hành hương, ớt bột.
Cách làm:
- Thịt bắp bò thái khúc vuông vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, thái sợi, sả cắt khúc ngắn, chẻ sả làm đôi.
- Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, đổ hành hương vào phi thơm, thêm gừng, sả vào xào tầm khoảng 2 phút.
- Thêm thịt bò bắp vào, dùng đũa đảo đều, thêm ớt bột nếu bạn ăn cay.
- Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ đường, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nửa thìa nhỏ muối.
- Đun lửa nhỏ đến khi thịt thấm gia vị, nếu cạn nước bạn châm thêm vào ít nước sôi, đun đến khi thịt bò mềm và nước hơi sền sệt.
- Tắt bếp, rắc ít hạt tiêu lên bề mặt. Múc ra đĩa dùng nóng với cơm.
|
Thịt bắp bò thái miếng vừa ăn. |
|
Gừng thái sợi, sả cắt khúc ngắn, chẻ làm đôi. |
|
Xào qua gừng, sả. |
|
Đổ thịt bò vào xào chung. |
|
Cho thêm gia vị và nước, đun tới khi còn sền sệt. |
Thứ 5:
Salad cam dễ làm đẹp mắt
|
Bạn sẽ dễ dàng thành công với món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng này. |
Nguyên liệu:
- 1 quả cam
- 1/2 quả bơ sáp chín
- 1/2 quả táo đỏ
- 100g tôm nõn
- Gia vị làm nước sốt : mù tạt, muối, đường, chút tiêu
Cách làm :
|
Bước 1:
Chuẩn bị nguyên liệu.
|
|
Bước 2:
Bơ thái hạt lựu cho vào tô.
|
|
Bước 3:
Bóc cam, thái cam thành từng khoanh nhỏ cho vào cùng với bơ.
|
|
Bước 4:
Cắt táo nhỏ hình hạt lựu cho vào cùng với cam va bơ.
|
|
Bước 5:
Tôm nõn lột vỏ, luộc chín.
|
|
Bước 6:
Làm nước sốt gồm: một ít mù tạt, một ít muối, 1/2 muỗng nhỏ đường, chút tiêu, một muỗng canh nước cam, trộn đều.
|
|
Bước 7:
Trộn chung tất cả nguyên liệu vào với n
|
Thứ 6: Cánh gà rán tẩm vừng kiểu Hàn
|
Món này người Hàn gọi là yang nyeom tong dak, cách làm đơn giản, miếng gà giòn rụm, có vị chua nhẹ và hơi cay cay cùng một lớp áo vừng ăn thơm thơm. |
Nguyên liệu:
- 300g cánh gà
- 4 thìa nhỏ bột năng
- 1 quả trứng gà
- 1 thìa nhỏ nhỏ muối
- 2 thìa nhỏ bột năng
- 2 thìa nhỏ ketchup
- 2 thìa nhỏ mật ong
- 1 thìa ớt bột Hàn, hoặc ớt bột bình thường
- 1 thìa nhỏ nhỏ giấm trắng
- 3 thìa nhỏ vừng.
Cách làm:
- Cánh gà chặt làm đôi, rửa sạch với nước muối pha loãng. Để lên rổ cho ráo nước.
- Ướp vào cánh gà một thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu. Để trong vòng 3 - 4 tiếng cho cánh gà được thấm.
- Đánh tan quả trứng gà.
- Đổ quả trứng gà đã đánh tan vào cánh gà, thêm bột năng vào cánh gà. Dùng tay trộn đều để bột áo bám khắp thân cánh gà.
- Đổ dầu vào chảo, chiên cánh gà gập dầu, chiên lửa lớn. Cánh gà vàng đều lấy ra để lên giấy thấm dầu.
- Trộn ketchup, mật ong, ớt bột, giấm vào bát nhỏ.
- Dùng chảo nhỏ, đổ hỗn hợp tương ketchup vào chảo, nước sốt sôi lên và hơi sền sệt.
- Nhanh tay đổ cánh gà đã chiên vào, thêm vừng vào để vừng bám đều khắp thân cánh gà.
- Đổ ra đĩa dùng nóng với cơm.
|
Cánh gà tẩm ướp gia vị, ướp trong 3 - 4 tiếng. |
|
Đổ trứng gà và bột năng vào trộn đều với cánh gà. |
|
Đem chiên với dầu đun sôi tới khi chín vàng đều. |
|
Trộn ketchup, mật ong, ớt bột, giấm vào bát nhỏ. |
|
Đun sôi hỗn hợp đến khi nước sền sệt. |
|
Đổ cánh gà vào hỗn hợp trên và rắc vừng lên. |
Hạt Tiêu