- Phần nhân: 100gr thịt băm, ½ củ cà rốt; ¼ cái bắp cải nhỏ; 3 cái nấm; 50gr giá đỗi; 50gr rau mầm.
- Gia vị cho phần nhân: 1 muỗng canh dầu mè; 1 muỗng canh rượu nấu; 1 muỗng cà phê tiêu; ½ muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê muối; hạt nê.
- 10 vỏ bánh đa nem (chọn loại vỏ dầy như vỏ gói bánh gối hoặc vỏ gói bò bía.
- 2 muỗng cà phê bột pha loãng với 4 muỗng cà phê nước thành hỗn hợp bột nhão dùng để kết dính vỏ bánh
- Thái mỏng bắp cải 3 – 4mm. Nấm cắt gốc, sau đó dựng đứng cây nấm và cắt thành từng lát mỏng. Cà rốt bào hoặc cắt sợi nhỏ. Rau mầm cắt sạch gốc, rửa sạch.
- Đổ dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì cho thịt băm vào xào đều trên lửa vừa. Kế đó cho bắp cải, cà rốt vào, tiếp tục đảo đều. Sau cùng thêm nấm và giá đỗ vào xào.
- Nêm dầu mè, tiêu xay, đường, muối và hạt nêm vừa ăn, cho nốt phần rau mầm vào, đảo lại trong giây lát rồi tắt lửa.
- Trải bánh đa nem ra mặt phẳng rộng, múc một muỗng nhân vào rồi gấp mép hai bên, sau đó mới gấp mép trung tâm và cuốn tròn lại. Ở mép cuối cùng, quết một ít bột để “niêm phong” vỏ bánh.
- Đun nóng chảo với lượng dầu ngập mặt, chờ dầu sôi thì thả từng miếng bánh vào chiên cho vàng đều. Vỏ bánh dày nhưng rất mau chín nên khi thả vào dầu sôi vỏ bánh ngả vàng rất nhanh. Đó cũng là lý do bạn phải xào chín phần nhân trước. Khi bánh vàng đều, vớt bánh ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu cho ráo.
Món nem chay có vẻ ngoài không khác gì với nem rán truyền thống, tuy nhiên hương vị sẽ dễ chịu hơn nhiều bởi vị ngọt ngon tự nhiên của rau củ, hứa hẹn sẽ đem đến một món mới mẻ cho bữa cơm gia đình.
Đặc biệt những khi vị giác cảm thấy ngán ngấy bởi những món ăn nhiều đạm thì nem chay sẽ giúp cân bằng khẩu vị trở lại. Với món nem chay này, bạn có thể chấm kèm nước mắm chua ngọt hoặc xốt mayonaise đều hợp. Thỉnh thoảng biến tấu phần rau củ trong nhân nem để có thêm món mới nhé!
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món nem chay này!