Nhưng có một “chống chỉ định” cho món gà bóp, đó là phải gà “chạy bộ” (tức gà quê) mới đúng điệu. Vì sao ư? Bởi miếng thịt gà quê thường ngọt và chắc hơn thịt gà nuôi công nghiệp nên khi làm món bóp, vị ngon cũng đặc biệt hơn.
Món gà bóp chẳng khó làm nhưng căn bản là phải chuẩn bị được đầy đủ “phụ kiện” gồm rau má, rau răm, hành tây (thái miếng mỏng), lá chanh cùng các loại gia vị bột canh, bột ngọt, tiêu, ớt cay.
Chắc chắn bạn sẽ rất ấn tượng với món thịt gà bóp rau
Thịt gà bóp cần luộc chín sau đó chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Với đấng mày râu, gà bóp phần cổ, cánh là khoái khẩu nhất trong khi với chị em thì phần đùi là tuyệt nhất. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu gia vị, cho tất cả vào một chiếc nồi lớn, đeo bao tay đảo đều. Lượng gia vị cần tùy thuộc vào lượng thịt gà và các loại rau.
Cái ngon của món gà bóp là ở chỗ có các loại rau đi kèm. Đĩa gà bóp vàng ươm xen kẽ màu xanh của rau, nhìn đã thấy “ngon mắt” rồi. Khi gỡ miếng thịt gà, kèm thêm vài lá rau má và lát hành tây, quyện vào hương thơm của lá chanh, của tiêu, xuýt xoa vị cay của ớt, đảm bảo bạn sẽ khoái khẩu.
Mỗi lần bạn phương xa tới thăm nhà, vốn sẵn đã có gà “chạy bộ” trong vườn, rồi lại đi một vòng nhổ rau má, thế là tôi lại thiết đãi khách món "cây nhà lá vườn" ngon miễn chê.