1. Bún bò Nam bộ
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn
- Hành tím, tỏi, lạc rang đập dập
- Giá đỗ, rau diếp, rau mùi, hành tây
- Bún tươi
- Nước trộn: nước mắm ngon, 2 thìa giấm ăn, 2 thìa đường to, ớt băm nhỏ, tỏi băm, 1 bát nước sôi, ½ thìa nước cốt chanh
Ướp thịt bò với chút tỏi băm, tiêu, hạt nêm, dầu ăn. Để thịt bò thấm gia vị.
Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng.
Cho hành vào chảo nhiều dầu, phi thơm. Hành rất nhanh cháy nên khi hành hơi vàng thì tắt bếp rồi đảo trong chảo dầu thêm chút nữa hành sẽ vàng hẳn. Trút hành ra đĩa có giấy thấm dầu cho ráo dầu. Giữ lại dầu phi hành để xào thịt bò.
Rau diếp (xà lách), rau mùi rửa sạch thái nhỏ, giá đỗ rửa sạch để ra rổ cho ráo.
Tiếp tục đun nóng dầu ăn bạn đã dùng phi hành để phi thơm tỏi, tỏi thơm thì trút thịt bò vào xào.Thái nhỏ ½ củ hành tây rồi cho vào xào trước sau đó mới thêm thịt bò vào xào cùng sau.
Thịt bò chín tái thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Khi ăn chần bún, chần giá đỗ bày vào bát to, thêm rau diếp, rau mùi, lạc rang đập dập, hành phi, thịt bò xào lên trên. Đun nước trộn hơi ấm, rưới đều vào bát bún.
Bún bò Nam Bộ vừa giản dị vừa tinh tế, hấp dẫn bởi nhiều gia vị như hành, tỏi, ớt… vừa chua cay mặn ngọt chắc chắn sẽ được cả nhà bạn yêu thích.
2. Bánh tráng trộn xoài
Bánh tráng trộn với các nguyên vật liệu đơn giản nhưng lại lấy được
lòng người nhất là các bạn sinh viên.
- Bánh tráng
- Xoài xanh
- Tép khô sấy, bò khô
- 5 quả trứng chim cút
- Dầu ăn, sa tế, nước tương, muối ớt Tây Ninh
- Hành tím khô, hành lá
- Đậu phộng
Cắt bánh tráng thành các đoạn dài. Nếu thấy dài quá thì các bạn có thể cắt làm đôi nhé ( tùy sở thích của từng người).
Xoài gọt vỏ, bào thành sợi dài.
Hành tím thái mỏng, phi vàng với dầu ăn. Cho 1 thìa sa tế vào bát hành vừa phi vàng và trộn đều.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ, đổ dầu ăn nóng vào đề làm mỡ hành.
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Bò khô xé sợi nhỏ ( nhà mình có trẻ nhỏ nên mình dùng thịt bò loại không cay nhé).
Đậu phộng rang vàng.
Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu xong, bắt tay vào trộn nào. Cho bánh tráng, xoài xanh vào bát sâu lòng. Cho tiếp bò khô, tép khô, mỡ hành vào.
Tiếp theo cho nước sa tế hành vào bát. Rắc ít muối ớt và 1 thìa nước tương vào trộn đều. Vắt thêm 1 trái quất vào để tạo vị chua và mùi thơm.
Cuối cùng cho rau răm cắt nhỏ và đậu phộng vào trộn.
Món bánh tráng trộn thơm thơm, cay cay, mặn mặn, chua chua ăn thật đã miệng. Các bạn nên ăn liền sẽ ngon hơn vì bánh tráng lúc đó vừa ăn, chưa mềm và dính vào nhau.
3.Cách làm miến nộm kiểu Thái
- Tôm sú loại vừa: 150g;
- Miến dong: 150g;
- Mực ống: 150g;
- Dưa chuột: 100g;
- Cà rốt: 1 củ nhỏ;
- Hành tây: 1 củ;
- Chanh: 2 quả;
- Rau mùi, rau thơm: 100g;
- Ớt sừng: 3 trái;
- Lạc rang sẵn: 100g;
- Gia vị: Dấm, tỏi, hạt nêm,đường, bột ngọt, nước mắm, gừng tươi, dầu ăn, hạt tiêu
Dưa chuột, cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi rồi bóp với một chút đường
Hành tây: Rửa sạch, gọt vỏ, thái lát mỏng theo chiều ngang và ngâm vào nước lạnh để hành không có mùi;
Chanh: Lấy nước cốt; Ớt, tỏi băm nhuyễn
Tôm sú: Rửa sạch, hấp chín, bóc vỏ, bỏ đường chỉ đen trên sóng lưng, xẻ đôi;
Mực ống: Rửa sạch với nước có pha chanh và muối, xẻ đôi con mực theo chiều dọc, mỗi phần thái làm 2-3 lát tùy theo kích cỡ mực. Luộc vừa chín tới với nước có cho một ít gừng đập dập. Ướp tôm, mực với 1 thìa nước sốt trong 15 phút cho tôm, mực ngấm gia vị;
Miến dong: Rửa sạch, cắt khúc dài 5cm, chần qua với 1 thìa dầu ăn rồi xả qua nước lạnh, để ráo;
Pha nước sốt: 1 thìa ớt băm, ½ thìa tỏi băm, 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa dấm, 1 thìa đường, 1 thìa tiêu sọ tươi, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt;
Rau thơm, rau mùi: Làm sạch, thái khúc 1cm;lạc rang xoa bỏ vỏ.
Cho tôm, mực miến, hành tây, dưa chuột, cà rốt vào một cái âu lớn để làm nộm, rưới hôn hợp nước sốt lên trên trộn thật đều;
Cho ½ rau thơm, rau mùi và ½ lạc rang vào đảo nhanh tay để rau không bị nát;
Bày món ăn ra đĩa, rắc phần lạc rang và rau mùi còn lại lên
trên là bạn đã hoàn thành món ăn rồi đấy.