Nguyên liệu:
- 3 bìa đậu hũ trắng
- 2 quả cà chua
- 5 tai nấm đông cô
- 50g nấm rơm
- Hạt bắp (nửa trái), hạt nêm, muối, tiêu, đường, nước tương, dầu ăn, hành lá.
Đậu phụ non sốt cà
Cách làm:
- Đậu phụ non thái miếng vừa ăn, cho vào nồi hấp chín. Xếp đậu hũ ra đĩa, bạn có thể trình bày đẹp mắt để món ăn thêm hấp dẫn, kích thích vị giác.
- Cà chua bỏ hạt, băm nhuyễn. Đun nóng chảo với chút dầu ăn, cho cà chua vào đun đến khi chín nhừ. Bạn cũng có thể xay cà chua để làm sốt hoặc dùng cà chua đóng hộp nếu không có thời gian chế biến.
- Nêm gia vị để sốt vừa miệng.
- Nấm đông cô ngâm nở, bỏ chân, thái nhỏ. Nấm rơm ngâm nước muối cho sạch, chẻ đôi. Bắp tách hạt, chần qua nước sôi cho mềm.
- Xào nhanh tay nấm đông cô, nấm rơm và bắp, cho chút nước sốt cà chua vào, nêm chút nước tương và gia vị.
Rưới sốt lên đậu hũ, trang trí với hành lá cho đẹp mắt.
Đậu phụ non chiên giòn
Nguyên liệu:
- Đậu hũ non 1 cây
- Cà chua 1 trái, ớt Đà Lạt xanh vàng 30g mỗi loại,
- Bột chiên xù 50g, mè trắng rang 1 muỗng cà phê, dầu mè 1/4 muỗng càphê, trứng gà 1 quả
- Gia vị: hạt nêm, tiêu, đường, tỏi băm, giấm, dầu ăn.
Đậu phụ non chiên giòn
Cách làm:
- Đậu hũ cắt khoanh dày 1,5 cm.
- Trứng gà cho ra chén đánh tan.
- Bột mì, bột xù cho ra dĩa.
- Cà chua, ớt Đà Lạt bỏ hạt cắt hạt lựu.
- Phi dầu với tỏi băm cho ớt và cà chua vào xào nhanh, nêm hạt nêm, đường, giấm vị chua ngọt vừa ăn, tắt lửa thêm ít dầu mè trộn đều.
Đậu phụ non sốt thịt băm
Nguyên liệu:
- 1 hộp đậu phụ non
- 150g thịt lợn xay
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 150g nấm tươi, có thể dùng nấm sồi, hoặc nấm rơm
- Nước mắm, đường, dầu hào, muối và tiêu
- Hành lá thái nhỏ
- Tỏi.
Đậu phụ non sốt thịt băm
Cách làm:
- Xắt đậu thành từng miếng nhỏ vừa ăn, xếp đậu phụ vào đĩa.
- Để đĩa đậu vào nồi hấp, hấp khoảng 5 phút.
- Thịt lợn xay trộn lẫn nửa thìa nhỏ muối, ít hạt tiêu.
- Cà rốt thái hạt lựu, gừng thái sợi.
- Ngâm nấm vào thố nước muối pha loãng. Vớt nấm ra để lên rổ cho ráo nước.
- Đun nóng ba thìa dầu ăn, phi tỏi thơm, đổ thịt lợn vào xào chín, thêm cà rốt, gừng vào đảo cùng.
- Nêm vào nồi hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ đường, một thìa nhỏ dầu hào, đảo đều.
- Nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, đổ nấm vào xào cùng, xào đến khi nấm chín.
- Tắt bếp, cho hành lá thái nhỏ vào.
- Sau cùng đổ hỗn hợp thịt xào lên bên trên bề mặt đậu phụ đã hấp chín. Rắc ít hạt tiêu lên bên trên bề mặt thịt, dùng làm món mặn ăn với cơm.
Hoàng Giang (Theo Đẹp và Khỏe)