Ảnh minh họa: Internet
Gỏi đu đủ khô cá lóc
Đây là món “lai rai” rất hợp. Đu đủ xanh nửa quả gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi ngâm vào nước đá lạnh để giữ đu đủ giòn lâu. Sau đó vớt ra rổ, để ráo nước rồi đổ ra thố lớn, thêm nửa muỗng cà phê ớt bột, trộn đều. Cá lóc khô, chọn một con khoảng 200g, đem ngâm sơ qua nước lạnh rồi xả lại cho sạch cát và bớt mặn. Sau đó đặt cá lên khay có lót giấy bạc, nướng cho cá chín vàng, để nguội rồi xé miếng vừa ăn.
Món này ngon nhờ nước trộn. Cách làm nước trộn như sau: tỏi, ớt băm nhuyễn trộn đều trong 4 muỗng cà phê giấm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường và 1 muỗng nước. Do cá đã có sẵn vị mặn nên nước trộn gỏi hơi ngọt ngọt, chua chua là vừa ăn. Trộn đều cá lóc và rau răm vào tô đu đủ, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Lấy gỏi ra đĩa, bên trên rắc ít đậu phộng.
Đu đủ xào tôm
Để món này ngon, bạn nên chọn mua một quả quả đu đủ chín hường, gọt vỏ, cắt thành hình vuông. Tôm khoảng nửa ký, chọn con vừa, bóc vỏ, lấy chỉ đen trên lưng. Rửa sạch tôm và để ráo nước. Ướp với gia vị, hạt tiêu, 1 thìa nhỏ rượu trắng, dầu ăn, trộn đều và để khoảng 30 phút.
Nhấc chảo lên bếp, làm nóng dầu và phi thơm hành. Cho hành khô gừng thái nhuyễn, tôm đã ướp gia vị vào xào nhanh tay, tiếp đến là đu đủ. Nêm nếm lại gia vị trước khi tắt bếp.
Đủ đủ hầm giò heo
Đây là món ăn bổ dưỡng, rất thích hợp cho những người cần bồi bổ sức khỏe sau khi ốm hoặc sau sinh. Nếu gia đình bạn có bốn người, nên chọn một quả đu đủ ương, gọt vỏ, bỏ hạt rửa sạch. Chân giò chọn một cái khoảng nửa ký, rửa sạch, chặt khoanh vừa ăn. Sau đó cho vào nồi, thêm nước hầm và giữ lửa liu riu. Khi dùng đũa cắm vào móng móng giò thấy mềm thì cho tiếp đu đủ vào, tiếp tục hầm đến khi đu đủ mềm. Thi thoảng dùng muỗng hớt bọt. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau đó, bỏ đậu hũ, trứng xắt khoanh vào, trộn đều một lần rồi nhắc xuống. Cuối cùng, rắc rau nêm xắt nhuyễn lên trên và thêm tí tiêu. Món canh này dùng ngon khi nóng.
Ảnh minh họa: Internet
Đu đủ om sườn non
Món này muốn ngon cũng cần một trái đu đủ chín hường. Sau khi gọt vỏ, rửa sạch nên dùng dao răng cưa xắn thành từng miếng mỏng, vừa ăn. Sườn non rửa sạch qua nước muối loãng, để ráo, chặt miếng vừa ăn, ướp với mắm, muối, đường, tiêu… Sau đó cho thêm một muỗng dầu ăn vào trộn đều.
Nhấc chảo lên bếp, phi thơm tỏi xay. Sau đó cho sườn non vào đảo đều đến khi thịt săn lại. Đổ hết chỗ đu đủ vào chảo, thêm ít nước xăm xắp và vặn lửa liu riu cho đu đủ mềm và thấm thì tắt bếp. Rắc hành lá, gừng non xắt nhuyễn rắc lên trên. Món này ăn với cơm nóng rất ngon.
Hoa Tranh