Khìa nước dừa
Chỉ cần “gia công” thêm một chút là đã có món ăn rất ngon miệng, ăn với cơm, bánh mì hay cuốn bánh tráng rau sống đều hấp dẫn. Mua thịt đùi hay thịt ba rọi đem về rửa sạch, dùng tăm xăm lỗ để ướp thịt cho thấm. Thoa chút muối bóp đều miếng thịt, để khoảng 10 phút, ướp tiếp thịt với hạt nêm, nước mắm, hành tỏi băm và ít đường. Thịt thấm gia vị, bắc chảo dầu chiên vàng sơ hai mặt, nhớ gạt tỏi hành ra trước khi chiên vì rất dễ cháy. Chiên xong đổ nước dừa xiêm vào cho ngập mặt thịt, đổ luôn hành tỏi ban nãy vào cho thơm. Vặn lửa to cho nước sôi rồi hạ lửa liu riu, nêm nếm lại, nấu đến khi thịt mềm, nước cạn sệt lại. Dùng kèm với xà lách, cà chua.
Muối sả
Chế biến món này rất đơn giản, vị đậm đà của thịt và mùi thơm của sả vô cùng hấp dẫn khi ăn với cơm. Thịt ba rọi rửa sạch, lau cho khô. Để thịt nguyên miếng, xẻ vài đường để khi ướp thịt dễ ngấm gia vị. Sả, ớt, tỏi băm nhỏ cho vào tô, thêm muối, hạt nêm, đường, tiêu vào trộn đều rồi ướp vào thịt. Để khoảng vài giờ cho thịt thấm. Bắc chảo lên, làm nóng dầu, cho thịt vào chiên, sả, tỏi mau vàng và dễ cháy nên trước khi chiên gạt bớt sả, tỏi, thịt gần vàng mới thả sả, tỏi vào. Chiên lửa vừa cho thịt chín đều và vàng hai mặt. Vớt ra để nguội, khi ăn cắt miếng mỏng kèm với dưa leo hoặc dưa chua tùy thích.
Rim nước tương
Thịt heo chọn nạc dăm, ba rọi hay thịt đùi tùy thích, rửa sạch để nguyên miếng, dùng tăm xăm đều rồi lau khô, ướp với tỏi băm, dầu hàu để thấm. Bắc chảo lên cho thịt vào áp chảo, đổ luôn nước ướp thịt vào đảo sơ. Dùng một nồi khác, cho nước tương, hắc xì dầu, bột ngũ vị hương, quế, ít rượu trắng và đường phèn đun sôi, cho thịt vào rồi đổ thêm ít nước sôi, vặn lửa nhỏ rim, thỉnh thoảng nhớ hớt bọt và trở thịt để chín đều hai mặt. Rim đến khi nước sánh lại, để thịt nguội, cắt miếng vừa ăn xếp ra đĩa, rưới thêm nước rim lên, dùng nóng với cơm hoặc bánh mì, ăn kèm dưa leo và xà lách.
Xá xíu
Thịt nạc dăm cắt miếng to vừa, nếu miếng thịt dày thì khứa vài đường để thịt dễ thấm. Chuẩn bị nguyên liệu để làm xốt ướp thịt gồm mạch nha, mật ong, xốt hoisin, nước tương, rượu mai quế lộ, tiêu trắng, bột ngũ vị hương, dầu mè, bột màu đỏ (tùy ý sử dụng). Tất cả cho vào nồi nhỏ, làm nóng và khuấy liên tục đến khi toàn bộ tan đều và hơi sệt lại. Bắc xuống bếp và để nguội. Làm khô thịt, ướp với khoảng 2/3 nước xốt ướp và tỏi băm, để vào tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm. Phần xốt còn lại cho thêm ít dầu ăn và giữ lạnh. Làm chín thịt bằng lò nướng, nhớ phết thêm xốt ướp cho thơm. Nếu không có lò nướng, làm chín thịt trước bằng cách cho vào chảo chiên, sau đó lấy ra phết thêm xốt rồi nướng nhanh trên bếp gas, thịt cháy sém và dậy mùi thơm là được. Thịt xá xíu ăn với cơm trắng, bánh mì, mì sợi hoặc mì gói đều ngon.
Hầm rượu
Món ăn này nấu với thịt ba rọi mới ngon. Thịt rửa cạo sạch da, cho vào nồi nước sôi để luộc khoảng năm phút. Lấy thịt ra xả nước lạnh rồi lau khô. Cắt thịt thành từng khối lớn, dùng chỉ buộc chặt để thịt không bị nát khi hầm. Bắc nồi lên, cho ít dầu vào làm nóng, cho gừng cắt lát và hành lá cắt khúc vào đảo sơ cho thơm, đổ thêm nước vào nấu sôi. Sau đó cho nước tương, hắc xì dầu, rượu Thiệu Hưng (có thể dùng rượu trắng thay thế) vào nồi nấu tiếp cho sôi, rồi mới cho thịt và ít đường phèn vào, nhớ để phần da xuống dưới, nước trong nồi xăm xắp mặt thịt. Đậy nắp nồi và vặn lửa liu riu để hầm thịt. Nước hơi cạn thì lật phần thịt xuống và hầm đến khi thịt mềm. Gắp thịt ra đĩa, phần nước xốt còn lại nêm nếm vừa khẩu vị rồi rưới lên thịt dùng với cơm nóng và rau xanh.
NHÃ VĂN