CƠM CHIÊN TRÀ XANH
Nguyên liệu chuẩn bị cho một người: Một chén cơm nóng để nguội, 1/2 muỗng canh bột trà xanh(Macha) hòa với hai muỗng nước, hai muỗng cà phê mè rang, bột nêm nấm hương, thịt gà chay ngâm nước cho nở, xé nhỏ, xào với hạt nêm nấm hương cho ra chà bông gà chay, cà chua cắt lát, dưa leo cắt khoanh mỏng, vài cọng ngò rí, boa rô cắt nhỏ.
Thực hiện:
Trộn cơm với phần trà xanh đã hòa nước, nêm hạt nêm cho đều. Phi hành boa rô thơm, đổ cơm vào chiên cho săn hạt, cho mè rang và chà bông gà chay vào trộn đều. Đổ ra đĩa, trang trí cà chua, dưa leo, ngò lên mặt cơm cho đẹp.
Chuyên gia ẩm thực Ngọc Thúy (Nhà hàng Chay Mani - 291/2 Võ Văn Tần, Q.3, TP.HCM) hướng dẫn
LẨU KIM CHI
Nguyên liệu chuẩn bị cho bốn người: Nước dùng hầm từ các loại rau, củ, sả bào 50g, kim chi loại chay có bán tại các siêu thị, tương ớt 50g, tương cà 50g, ớt sa tế, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm bào ngư: mỗi thứ 100g, đậu hũ non: một khuôn, tào hũ ky non 100g chiên vàng, ngò gai cắt nhỏ, bột nêm nấm hương, cải thìa, cải thảo.
Thực hiện:
- Phi sả thơm rồi cho vào nước dùng. Nêm bột nêm vừa ăn. Sau đó bỏ kim chi vào cho ra nước ngọt, tiếp đến bỏ tương ớt, tương cà, sa tế vào. Đậu hũ, tàu hũ ky và ngò gai bỏ vào sau cùng. Khi ăn mới bỏ các loại nấm và rau ăn kèm vào.
- Xì dầu pha chút sa tế để chấm các “đồ bổi”. Ăn cùng bún hoặc mì.