Nguyên liệu:
- 2 trái cà tím; 500g bông súng; 1 bắp xà lách, húng thơm, giá tươi, bắp chuối, rau muống bào. Ớt, sả, 1kg bún tươi (4 người ăn).
- 1 con cá điêu hồng khoảng 800g; 200g tôm sú; 100g thịt ba rọi; 100g mực tươi.
- 100g mắm cá linh; 100g mắm cá sặc.
Cách chế biến:
- Cá điêu hồng đánh vảy, làm sạch. Tôm lột vỏ, mực làm sạch, thái lát hình chữ nhật.
- Cà tím thái khúc, chẻ làm bốn.
- Thịt ba rọi rửa sạch, thái lát. Sả cây bằm nhuyễn.
- Rau sống các loại rửa sạch.
- Mắm cá linh, cá sặc cho vào nồi nấu rã mắm. Lược bỏ xác mắm, để lắng nước.
- Cho thêm nước lọc, ớt, sả vào nồi mắm rồi đun sôi rồi nêm lại cho vừa ăn.
- Phi thơm dầu ăn, cho thịt ba rọi, sả bằm vào đảo vàng.
- Tiếp đến cho cà tím vào đảo đều. Sau đó cho hỗn hợp đó vào nồi mắm.
- Cho tiếp cá điêu hồng vào nấu chín.
- Sau cùng cho tôm, mực vào nấu chín. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.
- Chần bún qua nước sôi rồi cho vào bát. Xà lách, bông súng, húng thơm, giá tươi... cho lên trên. Cho tiếp thịt, cá, mực, tôm lên trên, chan nước dùng vào rồi thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể vắt vào ít chanh để món ăn dịu lại và thơm hơn.
Khánh Hòa