Chả mực Hạ Long
Nguyên liệu:
Mực lá: 500g
Giò sống: 200g
Thì là: 10g
1 quả ớt sừng, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối; Dầu để chiên, rau thơm các loại, tương ớt ăn kèm
Cách làm:
Mực lá lấy bỏ nang, túi mắt mực, rửa sạch, để ráo, băm nhuyễn
Thì là nhặt rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng lạng bỏ hạt, ½ thái sợi, phần còn lại băm nhuyễn. Rau thơm rửa sạch
Cho mực, giò sống, thì là, ớt băm, tỏi băm, tiêu, đường, muối, hạt nêm vào bát, trộn đều, quết dai, để thấm gia vị 15 phút
Xắn một lượng chả mực vừa đủ, vo viên tròn, sau đó ấn chúng giữa hai lòng bàn tay tạo dạng có độ dày khoảng 3cm. Làm lần lượt cho đến hết
Làm nóng dầu chiên, cho chả mực vào chiên ngập dầu đến chín vàng, vớt ra để trên giấy thấm ráo dầu
Cho chả mực ra đĩa, ăn kèm với các loại rau, chấm tương ớt.
Mách nhỏ: Mực sau khi bỏ ruột, lột lớp màng ngoài nên rửa sạch, sau đó bóp qua nước cốt chanh cho bớt mùi tanh, rửa lại lần nữa trước khi chế biến.
Chả ngan nướng riêng mẻ
Nguyên liệu:
Phi lê ngan: 600g
Riềng: 200g
Mẻ: 20g
10g mắm tôm, 100g lá mơ lông, 1 quả ớt sừng, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê màu nghẹ, 1 thìa cà phê hành lá băm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp dầu ăn
Cách làm:
Phi lê ngan rửa sạch, xắt lát vừa ăn
Riềng gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt sừng băm nhuyễn 1/2 , phần còn lại xắt lát. Lá mơ lông nhặt rửa sạch
Cho phi lê ngan, riềng, mẻ, ½ mắm tôm, ớt băm, tỏi, sả, mày nghệ, hành lá, đường, hạt nêm, dầu ăn vào bát, trộn đều, để thấm 15 phút. Cho chả ngan lên đĩa, ăn kèm với lá mơ lông, chấm mắm tôm, ớt xắt lát.
Mách nhỏ: Nếu nướng lửa than, nên thoa dầu ăn lên vỉ nướng để thịt không bị dính, trở mặt và phết nước ướp lên mặt thịt cho thịt không bị khô.
Chả rươi vỏ quýt
Nguyên liệu:
Rươi: 400g
Thịt xay: 200g
Vỏ quýt: 20g
5g lá gừng, 10g hành lá, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm; Dầu để chiên, xà lách, rau thơm các loại ăn kèm
Nước chấm mắm gừng: 1 thìa súp gừng thái nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, ½ thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê nước đun sôi để nguội, khuấy đều
Cách làm:
Rươi rửa sạch, băm nhuyễn
Vỏ quýt, lá gừng, hành lá rửa sạch, thái sợi. Xà lách, rau thơm rửa sạch
Cho rươi, thịt xay, vỏ quýt, lá gừng, hành lá, bột ngọt, đường, hạt nêm, dầu ăn vào tô, trộn đều, để thấm gia vị 15 phút. Cho hỗn hợp vào khuôn tròn, đặt lên xửng hấp chín
Làm nóng dầu chiên, cho chả rươi đã hấp vào chiên ngập dầu đến chín vàng, vớt ra để ráo dầu, xắt miếng vừa ăn
Cho chả ra đĩa, ăn kèm với các loại rau sống, chấm nước mắm gừng.
Mách nhỏ: Rươi bắt đầu có vào khoảng cuối tháng 8 cho đến tháng 10, với chúng bạn có thể làm món chả, mắm, hấp, kho… tùy thích.
Chả ếch lá lốt
Nguyên liệu:
ếch: 600g
giò sống: 100g
lá lốt: 100g
50g nấm mèo, 50g nấm đông cô khô, ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường; Dầu để chiên, dưa leo, húng lũi, rau quế ăn kèm, cà rốt trang trí
Nước chấm mắm gừng: 1 thìa súp gừng thái nhuyễn, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm, ½ thìa súp đường, 2 thìa súp nước mắm, 2 thìa cà phê lọc, khuấy đều
Cách làm:
Ếch làm sạch, băm nhuyễn
Lá lốt nhặt rửa sạch, để riêng một ít là loại lớn, phần còn lại xắt nhuyễn
Nấm mèo, nấm đông cô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, xắt bỏ chân nấm, ngâm qua nước muối loãng, phơi ra để ráo, băm nhuyễn
Dưa leo bỏ 2 đầu, để vỏ rửa sạch, xắt thanh dài. Húng lũi, rau quế nhặt rửa sạch. Cà rốt bào vỏ, tỉa hoa
Cho thịt ếch, giò sống, lá lốt xắt nhuyễn, nấm mèo, nấm đông cô muối, bột ngọt, hạt nêm, đường vào tô, trộn đều, để thấm
Trải lá lốt lên mặt phẳng sạch, xắn một lượng ếch ướp gia vị vào, cuốn lại. Làm lần lượt cho đến hết
Làm nóng dầu, cho chả ếch lá lốt vào chiên ngập dầu đến chín, vớt ra để ráo dầu
Đặt dưa leo lên đĩa, cho chả ếch lên trên, trang trí với cà rốt, ăn kèm dưa leo, húng lũi, rau quế, chấm nước mắm gừng.
Mách nhỏ: Khi chiên chú ý lửa, đừng để lửa quá lớn lá lốt sẽ nhanh chín trong khi đó nhân còn sống và lá bị cháy, có vị đắng ăn không ngon.