Văn hóa ẩm thực Ấn Độ đủ quyến rũ để “đốn hạ” bất kỳ trái tim của thực khách khó tính nào. Từ nhà bếp của những khách sạn hạng sang ở miền Nam Delhi, cho tới các quán ăn vỉa hè, gọi là aloo chaat, ở khu vực Connaught Palace, bất kỳ du khách nào đều có cơ hội thưởng thức các món ăn ngon, đặc trưng với nhiều lựa chọn giá tiền khác nhau.
Và chúng mình cùng điểm lại những món ngon theo văn hóa ẩm thực truyền thống tại Old Delhi, Ấn Độ nhé.
1. Dahi Bhalla
Ngay gần trạm nhà ga Chandni Chowk, trên đường Chandni Chowk, khu phố chính của Old Delhi, có một cửa hàng nhỏ gọi là Natraj. Tại đây, người ta chỉ bán hai món, đó là dahi bhalla, gồm sữa chua trộn (gọi là dahi) và bánh đậu lăng chiên vàng, ăn kèm với hạt lựu, nho khô, và loại xốt tương ớt xoài đặc trưng của Ấn Độ.
Dahi bhalla có vị thơm đặc biệt, hơi cay và ngọt, rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức.
2. Rabri Faluda
Gần nhà thờ Fatehpuri Masjid cổ kính, cửa hàng Hiani di Hatti là nơi tuyệt vời để thưởng thức món rabri faluda, một loại nước uống đặc sệt. Món tráng miệng này được làm từ mỳ (gọi là faluda) và bột ngọt truyền thống (gọi là rabri, từ hỗn hợp sữa, kem, đường và bạch đậu khấu). Thông thường, rabri được rưới lên trên faluda cùng với kem tươi.
Khi ăn, bạn trộn đều lên, món này cho vị mát và rất thơm. Nếu tới đây vào đúng mùa, rabri faluda còn được phục vụ với rượu xoài đặc biệt.
3. Paratha
Con phố chuyên bán paratha không phải là địa danh dễ tìm ở Old Delhi vì nó khá nhỏ, người ta gọi là Parathewali Gali. Tại đây, cửa hàng Pandit Babu Ram Devi Dayal được xem là thiên đường paratha ngon nhất. Đây là loại bánh rán, làm từ bột mỳ, với nhân thập cẩm rau hoặc quả từ địa phương, ăn kèm với xốt tương ớt xoài, sabri và một số loại rau sống.
Paratha cho cảm giác xốp mềm và giòn khi mới ăn, trong khi nhân lại dai dai thú vị. Nếu thích sự mới lạ, các ấy có thể gọi món parath “mix” với kem khurchan, đặc sản của Old Delhi làm từ sữa tươi.
4. Jalebi
Trong suốt 125 năm qua, Chandni Chowk, con phố được xem là biểu tượng cho món jalebi, loại bánh ngọt màu cam đẹp mắt làm từ một loại bột lên men, được rán vàng bằng bơ, trước khi dưới si rô đường. Bánh jalebi có hình thù hoa văn như những sợi mỳ dính tròn vào nhau.
Nếu bạn từng được nếm thử loại bánh ngọt này trước đó, thì vẫn nên thử jalebi tại Chandni Chowk vì tại đây người ta luôn bán bánh nóng và tươi. Giòn tan, dai dai và nóng hổi với si rô đường, bánh jalebi sẽ khiến teen thích ăn vặt phải mê mệt ngay thôi.
5. Sohan halwa
Trong vô vàn món bánh ngọt làm từ bơ sữa trâu ở Ấn Độ, phải kể tới halwa, bao gồm hai loại, bánh từ bột mỳ giống như pudding và loại cứng, giòn. Ở đây, chúng mình tìm hiểu về loại Sohan halwa mềm, chế biến từ bột mỳ, quả hạch, bơ sữa trâu, sữa và đường.
Hỗn hợp kể trên được đun sôi cho đến khi cô đặc. Nghệ tây cũng được sử dụng để tăng hương vị cho món bánh ngọt này.
6. Kulfi
Được xem như kem của Ấn Độ, kulfi là món tráng miệng để lạnh, làm từ sữa đun sôi cho đến khi nước bay hơi và đặc lại. Kulfi có vị ngọt vừa phải và ăn rất mát sau quá trình làm lạnh. Trước kia, khi trứng chưa được đưa vào quá trình chế biến, kulfi rất mịn và đông đặc.
Ngày nay, món kem này thường được “mix” với xoài và kesar-pista (quả hồ trăn).
7. Kulle, aloo chaat
Kulle, một món hoa quả trộn giàu dinh dưỡng, rất phổ biến trên các quán vỉa hè và có nguồn gốc từ Delhi. Những loại rau quả tươi được khoét rỗng ruột và đổ đầy hỗn hợp gồm hạt đậu, hạt lựu, chaat masala, loại gia vị rất thơm và có vị mặn.
8. Papri chaat
Loại đồ ăn vặt thẩm cẩm “tuyệt cú mèo” nhất ở Ấn Độ phải kể tới papri chaat. Bánh quế giòn (papri) được sử dụng làm đế, bao phủ phía trên gồm cà chua, hạt đậu, chaat masala, sữa chua, me, xốt tương ớt xoài, hạt lựu và sev, hay bột mỳ rán.
Cửa hàng nổi tiếng với món papri chaat ở Old Delhi là Askok Chaat Bhandar, ở Sitaram Bazar, gần Chawri Bazar, hoặc Haldiram trên đường Chandni Chowk. Papri chaat là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị cay, ngọt, béo, thơm và giòn tan.
9. Bedmi-aloo, nagori-halwa
Bữa sáng quen thuộc của người Delhi là bedmi-aloo và nagori-halwa. Hai món này thường luôn song hành cùng nhau. Bedmi-aloo là loại bánh từ bột mỳ chiên vàng giống như puri, thường ăn kèm với gia vị rất cay, aloo sabzi hoặc cà ri khoai tây.
Trong khi đó, nagori lại là món ngọt, thích hợp khi ăn cùng suji halwa, một loại cháo ngọt. Các ấy có thể tìm thấy hai món ăn sáng nổi tiếng này ở cửa hàng Shyam Sweets gia truyền qua năm thế hệ, trên đường Chawri Bazar.
10. Mutton bura kebab
Khách sạn Karim, gần Jama Masjid, nhà thờ nổi tiếng nhất Old Delhi, là địa điểm hoàn hảo nhất để thưởng thức món mutton bura keba, được chế biến theo phương pháp hoàng gia Mughal Ấn Độ. Đây là món thịt cừu nướng than, thông thường các nhà hàng hay nước mutton bura ngay trước cửa của cửa tiệm. Thịt cừu nướng mutton bura có vị rất lạ, một chút thơm, một chút cay nồng và một chút hương vị của khói. Ăn kèm mutton bura là loại nước xốt tandoori roti.
Mr.Bull
Ảnh: BN