|
Bibimbap là một trong những biểu tượng đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Từ bibimbap có nghĩa là “món ăn trộn” trong tiếng Hàn Quốc. Món cơm này được phục vụ trong một chiếc bát đá giữ ấm rất tốt. |
|
Cái tên bibimbap cũng nói lên sự đơn giản của món ăn này. Đơn thuần chỉ là cơm trắng phía dưới, trộn cùng một số món phụ ăn kèm đặt phía trên như namul (rau qua chế biến) và gochujang (tương tiêu ớt). Trứng sống hoặc trứng rán và thịt bò cũng được bổ sung cho món bibimbap. |
|
Theo cách ăn của người Hàn Quốc, bibimbap có thể ăn lạnh hoặc nóng. Ở Hàn Quốc, Jeonju, Jinju và Tongyeong đặc biệt nổi tiếng với cách chế biến cơm trộn khác biệt. Bibimbap cũng lọt vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới do độc giải webiste CNN Go bình chọn trong năm 2011. |
|
Bibimbap lần đầu tiên được đề cập tới trong Siuijeonseao, một cuốn sách nấu ăn xuất bản từ cuối thế kỷ 19. Tên gọi đó xuất phát từ từ bubuimbap. Một số nhà nghiên cứu thì cho rằng, bibimbap bắt nguồn từ kiểu ăn truyền thống của người Hàn – trộn tất cả thức ăn với nhau để tạo ra jesa trong một tô lớn trước khi chia phần cho các thành viên. |
|
Kể từ đó, bibimbap trở thành món ăn thường ngày, được chuẩn bị từ cơm, rau và thịt. Đến cuối thế kỷ 20, bibimbap bắt đầu lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới vì công thức chế biến đơn giản. Món cơm trộn này còn được phục vụ trên nhiều chuyến bay tới Hàn Quốc. |
|
Các loại rau thường xuất hiện cùng bibimbap gồm dưa chuột, bí xanh, giá đỗ, nấm mu, doraji, rau chân vịt và cà rốt. Đậu phụ hay rau diếp cũng có thể ăn kèm tùy khẩu vị mỗi người, hoặc thịt gà, hải sản hay thịt bò. Để cho món cơm trộn thêm ngon mắt, các loại rau được xếp ngay ngắn để tạo ra các ô màu sắc khác nhau trên tô cơm. |
|
Người Hàn Quốc có nhiều cách chế biến bibimbap khác nhau, như dolsot bibimbap (dolsot nghĩa là bát đá), được phục vụ trong một chiếc bát đá nóng. Loại cơm trộn này ăn cùng trứng sống, khi đó thành bát đá đủ nóng để làm trứng chín. Chiếc bát nóng tới mức mà khi ta trộn đồ ăn trong bát đều phát ra tiếng xèo xèo nghe rất vui tai. Trước khi bỏ cơm vào bát, người ta tráng một lớp dầu ăn ở dưới đáy để giúp lớp cơm dưới cùng có độ giòn và màu vàng cháy ngon mắt. |
|
Thành phố Jeonju, trung tâm của tỉnh Jeolla, Hàn Quốc, nổi tiếng nhất với món bibimbap. Đây được xem là món ăn của hoàng tộc, từ triều đại Jeseon. Một số kiểu bibimbap khác có thể kể tới như heodeobap sử dụng nhiều hải sản sống như cá hồi, cá ngừ hoặc đôi khi là bạch tuộc. Tuy nhiên, mỗi bát cơm trộn bibimbap chỉ được ăn kèm với một loại thịt mà thôi. Từ heo trong món heodeobap có nghĩa là cá sống. Món cơm trộn này phổ biến ở các vùng biển của Hàn Quốc. |
Cách làm món cơm ngon đẹp bibimbap
Nguyên liệu cần có:
- 1 bát cơm
- 100g thịt bò
- 20g giá
- 20g nấm đông cô
- 1 củ cà rốt, 1 củ dưa chuột
- Tương ớt Hàn Quốc
- 2 quả trứng gà
- 1 bát kim chi
- Muối, hạt nêm, dầu ăn, tỏi băm
Cùng làm nhé:
|
Bước 1:
Dưa chuột, cà rốt nạo qua vỏ, rửa sạch rùi thái sợi nhỏ tăm. Kim chi thì mình cũng băm nhỏ luôn nhé.
|
|
Bước 2:
Tráng 1 quả trứng thật mỏng rùi thái sợi nhỏ. Quả trứng còn lại mình đem ốp la chín tới để lát nữa đặt lên trên cùng tô cơm.
Sau đó phi tỏi thật thơm, xào chín thịt bò đã thái nhỏ, để riêng vào 1 chiếc bát con.
|
|
Bước 3:
Tiếp theo, mình xào riêng từng loại rau: giá, nấm, dưa chuột, cà rốt với thật ít dầu ăn và gia vị.
|
|
Bước 4:
Cho cơm vào nồi hâm nóng. Trước đó bạn có thể rưới một ít dầu ăn ở đáy nồi để lớp dưới cùng không bị cháy khét. Khi nồi cơm bắt đầu nóng, mình mới xếp các món rau, thịt bò, trứng, kim chi lên trên. Đồng thời cho luôn tương ớt vào nhé. Đun đến khi cơm xém thì bắc ra.
|
Qua những bước làm vô cùng đơn giản, mình đã hoàn thành xong món cơm trộn Hàn Quốc thứ thiệt rùi.
Nhìn hấp dẫn không nè.
Khi ăn, các ấy trộn đều lên nhé. Càng nhiều tương ớt càng ngon đấy.
Ăn cùng với kim chi thật vào miệng. Thế mới biết các món ăn của Hàn không thể thiếu kim chi là vì thế đấy. Làm nhanh bibimbap để ăn nào.
Froyo
Ảnh: IB