1.Cơm rang thập cẩm
- Cơm nguội: 350 g
- Cà rốt, ngô ngọt, đậu Hà Lan; tất cả cắt nhỏ: 100 g
- Dưa chua: 20 g
- Thịt thăn thái chỉ: 50 g
- Trứng gà: 1 quả
- Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Trứng đánh tan, tráng mỏng, thái sợi mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ, phi thơm với dầu rồi cho thịt vào xào đến khi thịt đổi màu.
- Cho ngô, cà rốt, đậu Hà Lan vào chảo, thêm một chút xì dầu, xào nhanh tay. Tiếp đó cho cơm nguội vào đảo đều.
- Nêm muối, hạt nêm, trứng rán, rang đến khi cơm khô săn lại. Thêm dưa muối và hành lá thái nhỏ, đảo thêm một lúc rồi tắt bếp.
Cơm rang thơm ngon, vị đậm đà, các nguyên liệu nhiều màu sắc bắt mắt lại giàu dinh dưỡng, là món ăn thích hợp cho trẻ nhỏ.
2. Cơm nắm tôm
- Cơm làm sushi, giấm sushi
- Nước tương
- Muối, hạt tiêu, vừng, vụn rong biển khô
- Tôm tươi: 300 g
- Chuẩn bị đầy đủ gia vị, tôm rửa sạch, để ráo.
- Bóc vỏ, bỏ đầu tôm; đun với hỗn hợp gồm nước, muối, một chút rượu, hạt tiêu(có thể có hoặc không) trong khoảng 5 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Cơm trộn với một chút giấm, vừng, rong biển khô.
- Đặt cơm lên một tấm nilon dai, để một con tôm vào giữa rồi nắm thật chặt lại, khéo léo sao cho phần đuôi tôm lộ ra ngoài. Có thể lăn qua một lớp vừng và rong biển vụn nữa cho thêm đẹp mắt.
Từng viên cơm nắm nhỏ xinh, thêm thịt tôm và gia vị đậm đà, chắc chắn sẽ khiến lũ nhóc thích mê.
3. Cơm cuộn rong biển nhiều màu
- 150 g gạo sushi
- 30 ml giấm gạo
- 30 g đường
- Một chút muối
- Màu thực phẩm đỏ, xanh dương, xanh lá cây, vàng.
- 3 tấm rong biển nori
- ½ quả bơ, cắt thành 6 miếng
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Thịt cua ép (hoặc xúc xích, cá…tùy sở thích)