Nguyên liệu làm canh nghêu đậu hũ chua cay:
600g nghêu; ½ miếng đậu hũ non; 100g giò sống; 100g cà bi; 3 trái ớt hiểm, 1/2 trái ớt sừng; Thì là, hành lá; Tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn; Giấm gạo lên men; Hạt nêm.
- Nghêu luộc chín, gỡ lấy thịt, bỏ phần đen, ướp 1/2M hạt nêm, 1/4M tiêu. Lắng lọc lấy nước luộc nghêu để riêng.
- Đậu hũ cắt miếng 1cm. Cà bi cắt đôi. Ơt sừng cắt nhỏ. Hành lá, thì là cắt khúc 2cm. Cọng thì là băm nhỏ.
- Giò sống trộn đều với ớt sừng và cọng thì là băm, vo thành những viên tròn vừa ăn.
- Đun sôi 1.2 lít nước luộc nghêu, cho viên giò sống vào nấu chín, tiếp tục cho đậu hũ, cà bi, nêm 1M hạt nêm, 1M tương ớt, 3 trái ớt hiểm, 3.5M giấm gạo lên men và 1M đường, cuối cùng cho thịt nghêu vào trở lại, nêm 1M nước mắm, tắt lửa, thêm hành lá, thì là và rắc ít tiêu.
- Múc canh ra tô, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
- Chọn nghêu con to, kín miệng, nặng tay và vỏ màu trắng sáng là nghêu ngon.
- Luộc nghêu cho một ít rễ thì là vào sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.