Cách 1
Nguyên liệu:
|
Bún bò Huế mang hương vị rất đặc trưng của người dân Nam Bộ. |
- Bắp bò: 600 g
- Nạm bò: 600 g
- Gân bò: 400 g
- Giò heo (nên chọn giò trước): 1 cái, khoảng 800 g
- Xương ống hoặc xương giá: 1 kg
- Mắm ruốc Huế: 3 muỗng canh
- Sả: 6 cây
- Gừng: 1 nhánh nhỏ (50 g)
- Hành tím, tỏi
- Bún, rau sống
- Chả Huế (tùy theo sở thích)
- Ớt, sa tế
Cách làm bún bò Huế:
Bước 1
- Trước tiên sơ chế một số nguyên liệu, gừng, sả: Rửa thật sạch, dùng dao, chày đập dập.
- Giò heo đem lóc xương, lấy chỉ hoặc sợi lát cuộn phần bắp heo cuộn lại
- Tấm thịt nạm bò cũng cuộn tròn cho chắc tay rồi buộc chặt lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt để khi nấu chín ít bị co lại).
Bước 2
- Bắc chảo lên bếp, cho nước vào đun sôi, chần sơ qua xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo.
- Cắt phần gân bò thành từng miếng vừa ăn.
- Lấy 1/2 chén nước pha với 3 muỗng canh mắm ruốc Huế, dùng đũa quấy đều.
Bước 3: Ướp thịt
Ướp tất cả các loại thịt với 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mắm ruốt (đã pha loãng), 1/2 muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hành tím băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh sả băm.
Bước 4: Hầm thịt và xương
- Trước tiên hãy lấy 3 cây sả và 1/2 lượng gừng lót ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, đổ nước sao cho sâm sấp mặt thịt, đậy kín nắp lại và đun sôi (nghe tiếng reo) thì vặn lửa nhỏ, đun thêm 5 phút nữa là được. Sau khi đã được thì tắt bếp, đợi cho nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp giò heo ra một thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn để thịt không bị bở.
- Tiếp tục lót phần sả và gừng còn lại vào đáy nồi áp suất, cho nạm bò, gân bò và thịt bắp bò vào, đổ nước sâm sấp mặt thịt. Đậy kín nắp lại đun sôi lên, khi nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa, đun thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Đợi nước trong nồi hết reo thì mở nắp, vớt bắp bò, nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
- Phần gân khi vớt ra, nếu thấy đã mềm vừa ăn thì để riêng ra còn nếu bạn muốn gân mềm hơn thì cho vào nấu chung với nước dùng.
Lưu ý: Phải đun thịt bò và thịt heo riêng ra để tránh cho thịt heo bị nhừ vì bắp bò thường dai hơn nên thời gian đun lâu hơn.
Bước 5: Nấu nước dùng
- Đổ chung phần nước hầm xương và nước hầm thịt bò vào một chiếc nồi lớn, nếu thiếu nước có thể cho thêm nước lạnh cho đủ 5 lít nước.
- Đun sôi nước lên rồi nêm gia vị: 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh lại sao cho vừa ăn.
- Cho dầu ăn vào phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm, khi tỏi và sả đã săn lại thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều và cho vào nước dùng để tạo màu.
- Nếu thích ăn cay thì trong công đoạn ướp thịt và giai đoạn cuối bạn có thể cho thêm ớt sa tế vào nồi nước dùng.
Bước 6: Trình bày bún bò
- Cắt nhuyễn một chút rau răm, hành, ngò và cắt hành tây thành lát mỏng
- Thịt cắt lát
- Chần bún qua nước sôi rồi cho vào tô, xếp thịt, gân, chả vào, rắc ít rau mùi lên trên rồi chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt… và cùng gia đình thưởng thức món bún bò Huế thơm ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
|
Mô tả ảnh. |
- 1kg bắp bò
- 500g xương ống
- 300g chả Huế
- 2kg bún tươi sợi lớn
- 500g giò heo
- 10 cây sả; 1 trái dứa; 1 của hành tây; hành tím; ruốc Huế; 2 củ gừng.
- Ớt trái, tiêu, đường, muối, nước mắm, màu hạt điều.
- Rau sống các loại: bắp chuối, xà lách, rau muống, húng quế, chanh.
Cách làm:
Để làm món bún bò Huế, trước tiên bạn cần rửa sach xương ống, luộc sơ qua, bạn có thể rửa xương ống bằng một chút dấm sẽ làm sạch dễ dàng nhé. Tiếp theo bạn rửa bắp bò với nước muối pha loãng, rồi rửa lại thật sạch. Với giò heo bạn hãy thái khúc và cũng rửa lại cho sạch nha. Sau đó cho bạn cho tất cả vào nồi luộc chín.
Trong thời gian chờ xương ống, bắp bò, giò heo chin bạn gọt dứa và thái khúc, sả cây rửa thật sạch, đập dập. Gừng rửa sạch, nướng sơ qua rồi cho vào nồi ninh chung với xương ống. Pha nước lọc với hai thìa canh mắm ruốc, lược qua rồi cho vào nồi nước dùng đang ninh.
Trong quá trình ninh, bạn chú ý thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong. Sau khi ninh xong, bạn vớt bỏ dứa, gừng và nêm lại gia vị sao cho vừa miệng. Cho ít màu hạt điều vào để nồi nước dùng có màu vàng đẹp mắt bạn nhé.
Thịt bắp bò chín mềm bạn nhớ vớt ra cho vào nước sạch để thịt nguội rồi vớt ra để ráo nước. Thịt bắp để nguội thái lát thịt sẽ không bị bể hay nát.
Tiếp theo bạn làm nóng chảo dầu trên bếp, cho ớt trái, tỏi, hành tím bằm vào cùng ít màu hạt điều để làm sa tế.
Bún sợi lớn bạn hãy chần sơ qua nước sôi rồi cho vào bát nhé.
Thịt bò và chân giò mềm và vừa gia vị, rau thơm giòn ngon và sợi bún mềm tượt, ngon tuyệt vời các bạn ạ.
Chúc các bạn thành công!
Theo Khỏe & Đẹp