Nguyên liệu:
500g mực ống (loại vừa)
200g thịt nạc xay
Bốn tai nấm mèo khô
Một trái dừa xiêm
Một muỗng cà phê bột ngũ vị hương
Hai tép hành lá, một trái ớt, hai tép tỏi.
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, tiêu xay, dầu ăn.
Thực hiện:
Mực làm sạch, móc bỏ phần ruột, để nguyên con. Vì mực nhỏ nên không cần lột phần da, rửa sơ qua nước có pha ít giấm cho bớt tanh, để ráo.
Thịt nạc xay ướp với ít muối, đường, tiêu, bột ngọt, hành lá xắt nhuyễn, ớt băm. Nấm mèo ngâm nở, xắt sợi nhỏ, trộn chung với thịt, để thấm gia vị 10 phút.
Mực ráo nước, dồn thịt vào bên trong mực. Chú ý không dồn quá đầy, tránh thịt bị trào ra ngoài. Để giữ chặt phần nhân, có thể dùng tăm ghim cố định, khâu miệng mực lai.
Bắc chảo lên bếp, đập dập tỏi, phi thơm, cho mực vào chiên sơ cho săn lại, rắc thêm bột ngũ vị hương và cho nước dừa vào. Nêm thêm ít muối, đường (nêm nhạt vì nước dừa cạn sẽ có vị hơi mặn). Để lửa vừa, rim cho đến khi cạn nước, mực sánh lại và có màu vàng nâu là được. Tắt bếp.
Cho mực ra đĩa, dùng với cơm.
Canh bí xanh nấu sườn
Nguyên liệu:
300g sườn non
Hai trái bí rợ xanh cỡ vừa
Hai tép hành lá
Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay.
Thực hiện:
Sườn non rửa sạch, chặt khúc nhỏ.
Bí gọt sạch vỏ (lưu ý là bí sẽ ra nhiều nhựa nên khi gọt, để tránh nhựa bám vào tay, bạn nên đeo bao tay), sau đó rửa sạch, cắt bí thành từng miếng vừa ăn.
Bắc nồi nước lên bếp, cho sườn vào luộc khi nước còn lạnh. Nước sôi lại, hớt bọt, vặn nhỏ lửa và tiếp tục canh để hớt sạch bọt, giúp nước dùng trong.
Khi sườn gần mềm, thả bí vào, nấu khoảng 15 phút là bí chín. Nêm muối, đường, ít nước mắm và bột ngọt. Cho hành lá xắt nhỏ vào, nhắc xuống ngay.
Múc canh ra tô, rắc thêm ít tiêu xay nếu thích.
phunuonline.