Với vị béo của nước dừa hòa quyện với thịt bò mềm và vị cay nồng đặc trưng của món ăn Malaysia, bò Rendang sẽ là bí quyết giúp bạn "hâm nóng" không khí gia đình ngày cuối năm. Rendang là tên gọi của một loại cà-ri nấu khô, một món ăn sang trọng thường xuất hiện trong các bữa tiệc của người Malaysia - nơi được mệnh danh là "nhà bếp của thế giới" với nền ẩm thực hội tụ tinh hoa của nhiều dân tộc khác nhau. Món bò Rendang thường ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than.
|
Bò Rendang là bí quyết giúp bạn "hâm nóng" không khí gia đình ngày cuối năm.
|
Nguyên liệu:
1 kg thịt bò.
2 quả dừa tươi.
Một ít lá nghệ.
Một ít lá chanh.
Một nhánh sả đập dập.
Một ít me.
Ớt xắt nhuyễn.
Củ riềng, nghệ, gừng, ớt bột, hẹ tây.
Muối, đường.
|
Món bò Rendang thường ăn kèm với cơm trắng hay cơm gói trong lá tre và nướng sơ trên bếp than.
|
Chuẩn bị nguyện liệu:
1. Dừa tươi lấy nước. Nạo cùi dừa, vắt lấy nước cốt.
2. Thịt bò cắt miếng vừa ăn, ướp thịt bò với một ít nước cốt dừa và hành.
Chế biến:
1. Trộn đều lá nghệ, lá chanh, sả, me, ớt xắt nhuyễn và của riềng, gừng, nghệ, ớt bột.
2. Đun nhỏ lửa nước dừa với hỗn hợp trên cho đến khi nước dừa đặc và sánh.
3. Hạ nhỏ lửa, bỏ thịt bò đã cắt thành miếng vừa ăn vào nồi, nấu vừa chín.
4. Tiếp tục nấu cho đến khi phần thịt khô lại và các gia vị chuyển sang màu nâu. Tiếp tục đun nhỏ lửa khoảng 2 tiếng đồng hồ cho thịt mềm và ngấm gia vị, thỉnh thoảng bạn nhớ đảo đều tay để thịt không bị cháy.
|
Giống hầu hết các món ăn Malaysia khác, món Rendang càng cay càng ngon.
|
Nếu thích dùng nhiều nước, bạn cũng có thể thêm lượng nước dừa và nấu cho đặc sánh lại như món cà ri thông thường. Giống hầu hết các món ăn Malaysia khác, món Rendang càng cay càng ngon. Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý tới khẩu vị của cả nhà mà nêm nếm cho vừa đủ.
(Nguồn: Bảo Ngân)